Tại sao mọi người lại thích rời khỏi nhà và vác ba lô đi khắp thế giới đến như vậy ? Lý do thì muôn trùng không thể đếm xuể. Đôi khi lý do cũng rất khác biệt. Nhưng hãy xem 10 lý do mà tôi liệt kê dưới đây,để xem cái nào đúng nhất với bạn nhé.

Một trong những lý do chính khiến chúng ta thích đi du lịch : thử thách bản thân ở không gian, con người và cả những trải nghiệm mới.

1. Thử thách chính mình

Bạn có thể cảm thấy cuộc đời mình như đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn ngày qua ngày. Hay bạn khát khao một thứ gì đó đầy thú vị và khác biệt. Khát khao có những trải nghiệm và thử thách mới.Thì du lịch là nơi lý tưởng để bạn làm điều đó, đặt mình vào những giới hạn và kéo ta ra ngoài “vùng an toàn” và đôi nó còn làm bạn sợ chết khiếp.

Bạn sẽ khám phá ra được bạn tháo vát như thế nào khi bạn được đặt vào những môi trường, con người và cả những trải nghiệm mới. Như thể cái cách mà bạn phải tự mò mẫn tìm đường trong một thành phố tấp nập. Hay phải tự tìm cách để mua thức ăn cho mình khi bạn chả biết một tẹo nào về ngôn ngữ địa phương.

Tự hào bản thân là cái mà bạn đạt được khi hoàn thành chuyến đi của mình. Vượt qua trở ngại đem lại nhiều niềm vui và năng lượng giúp bạn đương đầu với những thử thách trong tương lai. Bạn sẽ nhận ra khả năng của bản thân và xây dựng được cả sự tự tin cho mình.

2. Trau dồi kiến thức

Học hỏi là lý do cơ bản nhất mà tại sao người ta lại thích đi du lịch đến vậy. Người ta mong muốn có những trải nghiệm mới lạ, chưa từng trải qua và mang về cho bản thân kĩ năng mới và cả kiến thức nữa.

Việc này mang lại tính giáo dục hơn là việc bạn ngồi tại lớp học ở một trường cấp ba hay lớp đại học nào đó. Việc khám phá phần còn lại của thế giới giống như việc bạn đang tham gia vào những khóa học gọn như lịch sử, địa lý, xã hội học. Mỗi điểm đến luôn có những thứ riêng biệt để bạn có thể học hỏi, và đắm chìm trong một thế giới hoàn toàn khác biệt là kinh nghiệm học tốt nhất cho bạn.

Chúng ta có thể học hỏi được những thứ cụ thể khi đi du lịch như : một ngôn ngữ mới, một nền ẩm thực lạ,học hỏi được nhiều nền văn hóa khác, hay là có một sự đánh giá sâu sắc hơn về đức tin và tâm linh. Hơn nữa, nó còn là hành trang mang lại cho các mục tiêu cụ thể của bản thân . Tìm ra phương hướng giải quyết khác cho công việc. Bạn cũng sẽ nhận thức được phong tục tập quán, văn hóa, con người, địa điểm mới.

Và bởi vì bạn thật sự trải nghiệm trong đời thực, không giống như đang đọc một quyển sách, nên nó sẽ lưu giữ trong đời bạn một thời gian dài. Bạn còn thỏa mãn được cái mà bạn đã học được.

Bằng cách tiếp xúc với các địa điểm, con người và nền văn hóa mới, bạn sẽ nhìn thế giới dưới lăng kính rộng mở hơn. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành công dân toàn cầu toàn diện hơn. Đây là một phần thưởng và lý do lớn để người ta thích đi đó đây.

3. Thay đổi quan điểm

Một lý do khác khiến con người ta thích đi du lịch đó là : Mở mang cánh cửa tri thức. Bạn nhận ra rằng chẳng còn cách nào để sống , thì việc gặp gỡ mọi người từ nhiều nơi khác sẽ cho bạn thấy rằng góc nhìn của bạn với thế giới chẳng giống với bất ai cả.

Bạn chẳng thể tưởng tượng ra được cuộc sống ở nơi khác khác nhau như thế nào cho đến khi tự bạn nhìn thấy nó. Mọi thứ từ công việc đến gia đình hay cả niềm yêu thích là thứ mà bạn chẳng thể nào mong chờ từ những trải nghiệm riêng này. Sự sắp đặt khác biệt sẽ giúp bạn khám phá và cân nhắc những ý tưởng mới mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Bạn sẽ trở về nhà với quan niệm và khả năng hoàn toàn khác.

Bằng cách tiếp xúc với các địa điểm, con người và nền văn hóa mới, bạn sẽ nhìn thế giới dưới lăng kính rộng mở hơn. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành công dân toàn cầu toàn diện hơn. Đây là một phần thưởng và lý do lớn để người ta thích đi đó đây.

4. Nói chuyện với chính mình

Đi đến một nơi xa giúp bạn có cơ hội suy ngẫm lại cuộc đời mình. Bạn có đủ thời gian và không gian cần thiết để tâm trí bạn được ngao du và học hỏi. Du lịch là một trong những cách tốt nhất để hiểu thêm về chính mình.

Mỗi ngày đi du lịch là mỗi ngày mang lại những vấn đề và cơ hội mới. Và cái cách mà bạn vận dụng chúng cũng mang lại cái nhìn rõ hơn bạn là ai. Bạn sẽ hiểu rõ chính bạn hơn khi trở về nhà, và với một góc nhìn khác với cái mà bạn muốn trong cuộc sống. Trải nghiệm sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

5. Biết trân trọng cuộc sống hơn

Khi bạn mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, điều đó rất dễ làm bạn đánh mất đi cái bạn có. Bạn không còn nhận ra điều gì đặc biệt quanh bạn nữa.

Khám phá một nơi mới mẻ sẽ cho bạn một cảm nhận mới về quê nhà, đất nước và “đời thực”. Khi trở lại, bạn sẽ cảm thấy may mắn khi sống tại nên bạn đang sống. Bạn sẽ nhận ra chẳng có nơi đâu bằng tổ ấm của mình cả.
Du lịch là cơ hội lý tưởng để các gia đình gắn kết với nhau.

6. Xây dựng và vun đắp các mối quan hệ

Việc chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyến du lịch mang con người đến gần nhau hơn. Một chuyến đi gia đình, một cuộc hẹn hò lãng mạn, hoặc một kì nghỉ dài với bạn gái hay bạn trai có thể tăng sự gắn kết, vun đắp mối quan hệ của các cặp đôi.

Báo cáo gần đây của Virtuoso Luxe chỉ ra rằng du lịch đại gia đình là xu hướng hàng đầu của năm. Du lịch cùng gia đình cũng nằm trong Top 10 trong danh sách. Với yêu cầu đời sống hiện nay, họ hàng sống trải dài khắp nơi trên đất nước và thế giới, thì các gia đình khó có thời gian nhiều để du lịch cùng nhau.

Đó có thể là hành trình du lịch cùng ông bà, cha mẹ, con cái với nhau ở vùng Caribbean. Hay là cha mẹ con cái cùng nhau có chuyến thăm nhà ông bà. Hay chỉ đơn giản là thuê một biệt thự cho gia đình ở vùng biển Địa Trung Hải. Dù thế nào đi nữa, du lịch là cơ hội để gắn kết với nhau. Có thể hàn gắn lại mâu thuẫn trong gia đình và gây dựng nên những mối quan hệ hạnh phúc hơn.

Những cặp đôi cũng vậy, họ cần bên nhau ở những nơi thật xa khỏi mái ấm và nơi làm việc. Sẻ chia trải nghiệm du lịch có thể hâm nóng lại mối quan hệ dài lâu khi trở về.
Du lịch là cách đặc biệt để tình bạn trở nên sâu sắc hơn. Dù đó là trượt tuyết cùng đồng nghiệp hay có một tuần tận hưởng bãi biển dưới nắng vàng cát trắng cùng hội bạn cấp 3, du lịch gợi lại lý do tại bạn kết bạn với nhau và đã dành thời gian cho nhau.

Du lịch cũng là một cơ hội tuyệt vời để kết thêm bạn – kể cả bạn đồng hành du lịch hay dân địa phương. Gặp gỡ và kết bạn với người khác là 1 giá trị lợi ích của du lịch.Và khi đã có mối liên hệ, đó là cơ hội cho hành trình cùng nhau trong tương lai – có thể là thăm họ hoặc là đồng hành cùng họ.
Chinh phục lãnh thổ là một phần không thể thiếu của du lịch

7. Để có một cuộc phiêu lưu đúng nghĩa

Chinh phục lãnh thổ mới mang lại sự hứng khởi – đó cũng là một lý do khiến người ta say mê đi du lịch. Con người khát khao những trải nghiệm những điều mới và cho phép ta gặt hái được niềm khát khao đó. Một chuyến đi là khoảng thời gian hoàn hảo để làm những điều khác biệt và thú vị, đặc biệt đó là điều mà bạn không thể làm tại quê nhà. Đó khoảnh khắc rùng mình là khi mà bạn được đặt chân đến vùng đất mới.

Chinh phục lãnh thổ có thể đơn giản là khám phá độ cay nồng từ ẩm thực đường phố Thái hay trò chuyện cùng nhau tại Madrid bằng tiếng Tây Ban Nha. Hay là trải nghiệm thể chất như lặn ngắm rạn san hô Great Barrier hay là cùng nhau cuốc bộ đến Machu Picchu. Nó đem lại cho bạn nhiều niềm vui, rồi bạn sẽ đắm chìm trong cuộc phiêu lưu của chính bạn. Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác chinh phục. Và khi trở về nhà mang theo cùng những món quà lưu niệm ý nghĩa nhất : Kỉ niệm về chuyến phiêu lưu tuyệt vời.

8. Tìm lối thoát của bản thân

Một công việc khắc nghiệt, một mối tình đổ vỡ. Mất đi người mình yêu. Giống như nữ chính trong tác phẩm Eat, Pray, Love, du lịch có thể là liều thuốc chữa lành những tổn thương mất mát trong cuộc sống.

Người ta tìm kiếm những thứ mà họ không thể có ở quê nhà từ các chuyến đi: thời tiết tốt hơn, phong cảnh đẹp hơn, có được sự tự do mà họ muốn, trải nghiệm những cái đời thường không thể có được, và tận hưởng từng bước thật chậm rãi. Chiêm ngưỡng các tuyệt phẩm ở Louvre hay là nằm phơi mình trên bãi biển Hawaii là kỳ nghỉ tuyệt vời xua tan đi mệt nhọc phải trải qua thường ngày.

Du lịch đặc biệt hữu ích cho người lao động gặp phải khó khăn trong công việc. Rời khỏi nơi làm việc thật sự tốt cho cả tinh thần và thể chất. Khi trở lại làm việc, bạn sẽ có không gian để giải quyết các vấn đề bằng một cái nhìn hoàn toàn mới.
Du lịch không chỉ mang năng lượng để cho bạn lối thoát mà còn chữa lành nữa. Một nơi mới tràn đầy niềm vui sẽ làm bạn quên đi những buồn phiền trong công việc. Khi trở về nhà bạn sẽ thấy bình yên và bình thản đối mặt với thử thách của bản thân đang gặp phải.

Có thể bạn không tìm kiếm giải phát cho những rắc rối của bạn. Nhưng mỗi người có thể đạt được lợi ích từ kì nghĩ của một lịch trình làm việc dày đặc và không có chỗ cho việc thư giản. Có thể bạn không nhận ra việc bạn cần phải tách rời với những áp lực hiện nay là điện thoại, email hay mạng xã hội.

Một kỳ nghỉ yên bình là cái mà bạn cần để làm mới bản thân. Trong báo cáo năm nay của Virtuoso Luxe, 44% trong tổng số người được khảo sát đề cập đến đây là lý do người ta thích đi du lịch.

Một khung cảnh thiên nhiên thư giãn và thời tiết đẹp là phần không thể thiếu trong chuyến đi R&R-focused trip. Nhưng ý tưởng về kì nghĩ làm mới bản thân của mỗi người là khác nhau. Người thì thích khám phá rừng nhiệt đới. Người thì thích nằm bên hồ bơi ở một khu nghỉ dưỡng Mexico. Người thì lại chọn chỗ ẩn dật ở các vùng cao.

Bạn nên làm gì khi đến đó ? Thật sự thì chẳng cần làm gì cả. Chỉ cần thư giãn và chỉ biết hiện tại. Hãy để tâm trạng mình như tiếng nước róc rách, như nắng ấm mặt trời, hòa với tiếng sóng vỗ, hãy nạp đầy năng lượng cho bạn. Sống trọn vẹn từng ngày : Chỉ tập trung vào nơi bạn muốn thấy (nếu bạn quyết định rời khỏi bãi biển), thứ mà bạn muốn theo đuổi (nếu có) , thứ mà bạn muốn ăn, hay những thứ bạn muốn mua. Du lịch giúp khởi động lại tâm trí, cơ thể bạn theo cái cách mà bạn không thể có được khi ở nhà. Thực tế, 86% mọi người tin rằng du lịch cải thiện được tâm trạng và cái nhìn với cuộc sống.
Một khung cảnh thư giản hay nơi có thời tiết đẹp là một phần phổ biến của du lịch

9. Thư giãn và trẻ hóa bản thân

Luôn có một lý do nào đó để bạn có một chuyến đi. Đơn giản chỉ là kỉ niệm sinh nhật, hay lễ tốt nghiệp, kỉ niệm trước ngày cưới. Hay thậm chí là kì nghĩ trước khi sinh.

Một dịp đặc biệt sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết bằng cách kỷ niệm ở một nơi xa thay vì cuộc sống hối hả ở quê nhà. Đó là một cách hay để tụ họp người thân và bạn bè từ nơi xa xôi và đánh dấu mốc quan trọng. Kì nghỉ kỷ niệm mang lại lợi ích lâu dài đó là : Sẽ chia kỉ niệm để mang theo suốt cuộc đời.

10. Lưu giữ kỷ niệm

Luôn có một lý do nào đó để bạn thực hiện một chuyến đi. Đơn giản chỉ là kỉ niệm sinh nhật, hay lễ tốt nghiệp, kỉ niệm trước ngày cưới. Hay thậm chí là kì nghĩ trước khi sinh.

Một dịp đặc biệt sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết bằng cách kỷ niệm ở một nơi xa thay vì cuộc sống hối hả ở quê nhà. Đó là một cách hay để tụ họp người thân và bạn bè từ nơi xa xôi và đánh dấu mốc quan trọng. Kì nghỉ kỷ niệm mang lại lợi ích lâu dài đó là : Sẽ chia kỉ niệm để mang theo suốt cuộc đời.

Nguồn: http://blog.virtuoso.com/tips-and-trends/10-powerful-reasons-why-people-love-to-travel/