Steve Job đã có một lần nói rằng: “Tôi nghĩ mọi người trên đất nước này nên học cách để lập trình một chiếc máy tính bởi vì nó sẽ dạy cho bạn cách suy nghĩ”. Cho dù bạn chỉ muốn cải thiện triển vọng trong công việc của mình hay chỉ đơn thuần là hiểu thêm về cách thức hoạt động của máy tính, thì việc học một ngôn ngữ lập trình là một cách tuyệt vời để cải thiện những kĩ năng đó của bạn. Dưới đây là 10 lí do tại sao bạn nên học ít nhất một ngôn ngữ lâp trình nào đó.


Credit to Academy-cube

1. Triển vọng công việc tuyệt vời

Người viết mã nguồn, lập trình viên và kĩ sư phần mềm là những ngành nghề rất tiềm năng vì các công việc liên quan tới tính toán ngày càng nhiều, và các chuyên gia IT sẽ lắp đầy những khoảng trống đó. Nếu bạn muốn thay đổi ngành nghề của mình, thì lập trình sẽ là một sự đánh cược an toàn. Và việc học ít nhất một ngôn ngữ lập trình cũng chính là bước ngoặc đầu tiên dẫn lối tới con đường sự nghiệp đầy lợi lộc này.

2. Thậm chí khi bạn không phải là một lập trình viên

Không chỉ những chuyên gia về IT mới có thể sinh lợi từ việc học lập trình. Biết cách viết mã nguồn sẽ giúp rất nhiều người, từ những nhà làm content creator cho tới những nhà quản lí doanh nghiệp. Và chỉ với những kĩ năng cơ bản về lập trình cũng có thể mang lại lợi thế cho bạn trên thị trường việc làm khắc nghiệt hiện nay.

3. Giúp cho bạn có thể làm việc với những lập trình viên khác

Không quan trọng vai trò nào của bạn ở trong công ty, cũng sẽ có cơ hội tốt cho bạn để có thể làm việc với những lập trình viên tại một thời điểm nào đó. Có hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề và đưa ra nhiều ý tưởng mới.

4. Bạn sẽ học được cách để học

Việc học một ngôn ngữ lập trình cũng sẽ dạy cho bạn tự học một cách có phương pháp và có tổ chức. Thậm chí là khi bạn tham gia một khoá học thì kiến thức cũng sẽ rất rộng lớn, bạn sẽ phải tự thân tìm hiểu thêm về các phương thức và kỹ thuật chính xác. Cách học này cũng sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với kiến thức trong các lĩnh vực khác.

5. Dạy cho bạn kĩ năng giải quyết vấn đề và suy nghĩ logic hơn

Các ngôn ngữ lập trình là tất cả về việc logic và xử lí vấn đề. Bạn sẽ sớm học được cách giải quyết các vấn đề, bằng bằng lập trình hoặc một cách nào khác, chia nhỏ chúng ra thành các bước nhỏ một cách hợp lí.

6. Bạn sẽ trở nên tỉ mỉ hơn

Việc học viết mã nguồn yêu cầu bạn phải chú ý về độ chính xác và các chi tiết . Khi bạn bắt đầu học cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên tập trung hơn và tỉ mỉ hơn - một điểm cộng cho bất kì vai trò nào trong công việc.

7. Bạn có thể tự động hoá những tác vụ khó khăn

Một khi bạn biết cách lập trình một máy tính, bạn sẽ có thể tự động hoá nhiều tác vụ khó khăn. Bạn có thể lập trình ra Photoshop để tự động chuyển đổi kích thước của hình ảnh, hoặc là sử dụng Excel để tạo ra các bảng tính. Và rồi thì các công việc nhàm chán có thể dễ dàng được thực hiện chỉ với một nút nhấn.

8. Bạn có thể sử dụng nó cho các dự án cá nhân

Biết một ngôn ngữ lập trình cũng sẽ giúp bạn xây dựng blog riêng của mình cho các dự án thú vị. Nếu bạn muốn thực hiện một việc kinh doanh, bạn sẽ có thể tự tạo cho mình một website bán hàng và tiết kiệm kha khá tiền cho khoảng đó.

9. Bạn có thể kiếm tiền từ việc làm 1 freelancer

Các lập trình viên tự do có thể làm ra khoảng $100 mỗi giờ, đồng nghĩa với việc làm ít nhưng vẫn hưởng rất nhiều. Thêm vào đó, bạn sẽ chỉ phải làm những dự án mà bạn thực sự muốn làm.

10. Mọi người đều có thể học

Không quan trọng lý lịch của bạn là gì, bạn đều có thể học một ngôn ngữ lập trình, và có vô số tài nguyên miễn phí mà bạn có thể sử dụng (bao gồm Academy Cube). Một vài ngôn ngữ tốt được gợi ý cho người mới học: Ruby, Python và Swift.

Source: http://www.academy-cube.com/10-reasons-why-you-should-learn-at-least-one-programming-language/