Bản án của ‘Thái tử’ Lee Jae-yong phủ bóng đen lên Samsung

Bản án của ‘Thái tử’ Lee Jae-yong phủ bóng đen lên Samsung

Lần thứ hai trong năm năm, người đứng đầu đế chế Samsung bị xử tù. Giới quan sát nhận định bản án sẽ phủ bóng đen lên toàn bộ tập đoàn công nghệ Hàn Quốc.

Hồi đầu tuần, Tòa án Cấp cao Seoul tuyên án tù 2,5 năm đối với Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vì tội hối lộ và biển thủ. Luật sư của ông Lee mô tả phán quyết này là “đáng tiếc”, nhưng không rõ ông có kháng cáo hay không. Nikkei dẫn lời một số chuyên gia pháp lý bình luận cơ hội kháng cáo thành công của ông Lee là khá thấp.


Theo CNN, với việc ông Lee phải trở lại nhà tù, Samsung sẽ đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn. “Thái tử” Lee nắm quyền lãnh đạo tập đoàn từ năm 2014 sau khi cha của ông – Chủ tịch Lee Kun-hee – rơi vào hôn mê. Ông Lee Kun-hee qua đời hồi năm ngoái.


“Vai trò của ông Lee Jae-yong là chỉ đạo các dự án mới”, CNN dẫn lời nhà phân tích SK Kim thuộc hãng Daiwa. Ông Kim cho biết phó chủ tịch Samsung có tiếng nói quyết định trong những hợp đồng lớn của công ty, bao gồm thỏa thuận thâu tóm Harman International trị giá 8 tỷ USD.
Ông Lee Jae-yong nhận tù 2,5 năm. Ảnh: EPA.


“Đó là những quyết định trị giá hàng chục tỷ USD”, chuyên gia Kim nhấn mạnh. “Khi ông Lee vắng mặt, Samsung sẽ phải quyết định một cách thận trọng với những khoản đầu tư mạo hiểm”.


Việc lãnh đạo phải ngồi tù cũng là một vấn đề với Samsung. “Hãy thử tưởng tượng ảnh hưởng toàn cầu của việc CEO Apple Tim Cook bị xử tù vì hối lộ chính phủ Mỹ hàng triệu USD”, nhà phân tích Jeff Dongwon Kim của KB Securities nói. Ông cho rằng các công ty đầu tư sẽ e ngại, không muốn hợp tác với một doanh nghiệp dính scandal.


Dù vậy, Tổng biên tập Chaebol.com Chung Sun-sup cho rằng bản án sẽ có tác động tích cực với nền kinh tế Hàn Quốc. Trước đây, nhiều lãnh đạo tập đoàn gia đình Hàn Quốc cũng bị xử tù vì tội tham nhũng và trốn thuế, nhưng được chính phủ ân xá và nhanh chóng quay trở lại làm việc.


“Bản án là sự khởi đầu của quá trình phá bỏ mối quan hệ tham nhũng giữa các quan chức và doanh nghiệp. Đây sẽ là điều có lợi cho nền kinh tế Hàn Quốc về lâu dài”, ông Chung nhấn mạnh.


Nikkei dẫn lời một số chuyên gia luật cũng khẳng định với bản án này, chính phủ Hàn Quốc muốn thông điệp tới các tập đoàn Hàn Quốc rằng những hành vi sai trái trong hoạt động kinh doanh sẽ không được dung thứ.


Bùi Ngọc