Lornsword Winter Chronicle là tựa game hành động chiến thuật thời gian thật hấp dẫn, thiên về câu chuyện kể và thân thiện với người chơi console nhờ vào thiết kế gameplay đặc trưng được “đo ni đóng giày” cho điều khiển bằng tay cầm.

Thể loại hành động chiến thuật thời gian thật từ trước đến nay vẫn được xem là “sân nhà” của nền tảng PC. Mặc dù có không ít những tựa game thuộc thể loại này “lấn sân” sang console nhưng rất ít tựa game có được thành công như series Halo Wars do phần điều khiển bằng tay cầm vẫn luôn là điểm yếu của người chơi console so với trên PC. Với Lornsword Winter Chronicle, nhà phát triển Tower Five quyết tâm thay đổi điều này khi thiết kế trải nghiệm game chuyên biệt cho việc điều khiển bằng tay cầm và ít nhiều đã thành công.

Trong Lornsword Winter Chronicle, người chơi sẽ điều khiển một nhân vật chính có tốc độ di chuyển rất nhanh khắp màn chơi, điều phối công việc và kéo quân đi tấn công theo các nhiệm vụ yêu cầu. Lối chơi của game là kiểu nuôi binh hàng loạt và liên tục. Ở mỗi màn chơi, bạn sẽ sử dụng một số tài nguyên nhất định để xây các công trình cần thiết rồi bắt đầu dụng binh, đi bảo vệ tiền đồn và tấn công căn cứ của kẻ thù trong khắp màn chơi. Nó mang chút cảm giác giống với lối chơi phòng thủ tháp kết hợp hành động chặt chém và đặc trưng của thể loại chiến thuật thời gian thật, nhưng người chơi chủ động hơn trong việc dụng binh và chiến đấu.

Trải nghiệm khởi đầu rất chậm rãi trong vài màn chơi đầu, được thiết kế như tutorial để hướng dẫn bạn những yếu tố cơ bản nhất trong gameplay. Dù khá ấn tượng với đồ họa độc đáo trong những đoạn chuyển cảnh thay cho câu chuyện kể, nhưng sự cẩn thận quá mức này của nhà phát triển Tower Five khiến tôi ban đầu cảm thấy kém hào hứng với trải nghiệm game. Chỉ đến khi dành một chút kiên nhẫn ở trải nghiệm ban đầu, mọi công sức mới bắt đầu được đền đáp trong trải nghiệm về sau. Kỳ thực, nhà phát triển có lý do để cẩn thận như thế. Sự kết hợp lối chơi độc đáo trong trải nghiệm game dễ khiến những ai có thói quen bỏ qua phần tutorial “khóc một dòng sông”.

Đánh giá game Lornsword Winter Chronicle

Lornsword Winter Chronicle chủ yếu kể về cuộc đời chinh chiến của Corun Lan Ka, vị dũng tướng phải ra trận để đổi lấy sự an toàn cho gia đình ở quê nhà. Mục tiêu của người chơi sau cuối vẫn là nuôi quân tiêu diệt kẻ thù để làm chủ chiến trường thông qua việc xây dựng và nâng cấp căn cứ, tìm nguồn thực phẩm và tiền vàng phục vụ cho mục đích tối thượng này. Bên cạnh các loại binh sĩ khác nhau, bạn còn có những đền đài mang đến nhiều lợi thế nhất định, đơn cử như triệu hồi những sinh vật “không phải dạng vừa đâu” trong truyền thuyết để tận dụng sức mạnh cho một mục đích nhất định nào đó, chẳng hạn “thạch quái” đập căn cứ bao nhanh.

Xây quân là yếu tố quan trọng nhất trong trải nghiệm Lornsword Winter Chronicle vì lý do quá rõ ràng, nhưng mọi thắng lợi đều có xuất phát điểm từ một khởi đầu không mấy thuận lợi. Chẳng hạn, bạn sẽ cần nông trại thông qua việc chiếm hoặc tự xây để có đủ tiềm lực xây dựng nhiều công trình và nuôi được nhiều binh hơn chiến đấu cho bạn. Nhân vật của người chơi tuy có thể chiến đấu nhưng đây không phải là điều mà bạn nên làm. Dưới vai trò tướng lĩnh, nhân vật của người chơi như phần tutorial nhiều lần nhắc đi nhắc lại là không thể để chết trên chiến trường. Nếu bạn thích “cố quá thành quá cố” thì trải nghiệm rất ức chế.

Kỳ thực, đó cũng không phải là cách mà trải nghiệm diễn ra hay được thiết kế. Thay vào đó, người chơi sẽ nuôi binh, dẫn quân đến chiến trường, “bỏ con giữa chợ” và quay về căn cứ tiếp tục kéo thêm quân tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Điều này sẽ tạo “sách lược tấn công” được thể hiện bằng những quả cầu tròn trên bản đồ, giúp các tân binh mà bạn không trực tiếp điều khiển sau đó tự biết thân biết phận kéo đi tấn công như lần đầu làm mẫu của người chơi. Bạn nào hay có thói quen xấu bỏ qua phần tutorial chắc chắn sẽ rất “đau đầu” với trải nghiệm mà Lornsword Winter Chronicle mang đến, đó là điều chắc chắn.

Đánh giá game Lornsword Winter Chronicle

Thậm chí, nếu xem tutorial nhưng không chú ý đọc kỹ, có khi kết quả cũng không khác biệt nhiều. Nhà phát triển làm khá tốt khía cạnh này khi giải thích mọi thứ rất chi tiết, những thông tin gì quan trọng đều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Ngay cả những câu hỏi không biết hỏi ai của người chơi cũng được nhân vật chính “cà khịa” hỏi ngược để có câu trả lời, giải đáp mọi thắc mắc của bạn khiến tôi cảm thấy khá thích thú. Yếu tố chiến thuật trong trải nghiệm Lornsword Winter Chronicle cũng khá hào hứng, dù đôi lúc nó được xây dựng trên yếu tố thử và sai mà chủ yếu do sai lầm chiến thuật của người chơi là chính.

Chẳng hạn, nếu đội quân của bạn “yếu sinh lý” so với địch thì khả dĩ nhất là xây thêm nhà nuôi binh. Hoặc nếu bạn thường nổi điên khi căn cứ luôn bị kẻ thù phá hủy khi đang bận chinh chiến nơi khác, cách đơn giản nhất là cứ xây thêm tháp canh phòng thủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào những “điều giản dị” nói trên cũng hiệu quả, nhất là khi trải nghiệm Lornsword Winter Chronicle ngày càng tăng độ khó lên, đòi hỏi người chơi phải có những chiến lược công và thủ hợp lý hơn. Đó có lẽ là lúc trải nghiệm co-op hai người lên ngôi, giúp Lornsword Winter Chronicle nâng tầm trải nghiệm lên một bậc mới.

Kỳ thực, tính năng này không phải mới vì trước đó Halo Wars: Definitive Edition từng làm và rất thành công. Tuy nhiên, Lornsword Winter Chronicle có sự khác biệt khi cho phép người chơi thứ hai có thể “nhảy vào” trải nghiệm chung bất cứ lúc nào mà không cần tạm dừng game hay chơi lại từ đầu. Mọi thứ đều được chia sẻ giữa hai người chơi và quyền điều khiển là như nhau, chứ không phải quân ai tạo nấy điều khiển như tựa game nói trên. Đáng tiếc là trò chơi lại không hỗ trợ co-op online mà chỉ hỗ trợ local theo kiểu chia đôi màn hình, khiến không gian màn chơi của mỗi người đều ít nhiều bị giới hạn, hơi khó chịu một chút.

Đánh giá game Lornsword Winter Chronicle

Sau cuối, Lornsword Winter Chronicle mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật hấp dẫn và độc đáo. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi trải nghiệm co-op hai người cực kỳ hào hứng so với solo. Chưa kể, trải nghiệm game thân thiện với người chơi console cũng là một điểm cộng không nhỏ, đặc biệt là với thể loại RTS. Điểm trừ nhỏ là người chơi PC sẽ cảm thấy hơi phiền lòng khi trải nghiệm bằng chuột và bàn phím do thao tác không thuận tiện bằng tay cầm, nhưng đây không phải là vấn đề gì to tát một khi bạn chuyển sang sử dụng tay cầm đúng như thiết kế của trò chơi. Nếu yêu thích thể loại này, đây là cái tên rất đáng cân nhắc.

Lornsword Winter Chronicle được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4 và Xbox One.

Lornsword Winter Chronicle ($24.99, Windows Store) →

Lornsword Winter Chronicle ($ 24.99, Steam) →

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khác

The post Đánh giá game Lornsword Winter Chronicle appeared first on TRAINGHIEMSO.VN.