1. Mục tiêu

Thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách  các ứng dụng dữ liệu lớn  được sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ, cùng với RFID trong bán lẻ. Bạn sẽ tìm hiểu các khái niệm liên quan đến dữ liệu lớn trong ngành bán lẻ, như quản lý tài sản bán lẻ, theo dõi sản xuất trong ngành bán lẻ, kiểm soát hàng tồn kho, giao hàng, tuân thủ quy định, và ủy quyền dịch vụ và bảo hành và nhiều trường hợp sử dụng dữ liệu lớn bán lẻ khác với các ví dụ.  

2. Sử dụng dữ liệu lớn trong ngành bán lẻ

Với sự phát triển của ngành bán lẻ, hàng triệu giao dịch đã lan rộng trên nhiều hệ thống di sản bị ngắt kết nối. Do đó, không thể nhìn thấy bức tranh đầy đủ về dữ liệu được tạo ra khi các cửa hàng bán lẻ thường chạy trên các hệ thống POS kế thừa hàng loạt cập nhật hàng ngày và thường không liên lạc với nhau. Cập nhật hàng ngày được cung cấp và các hệ thống không tương tác với nhau.  

Do quy mô thị trường ngày càng tăng, nhà phân tích tiếp thị có thể hiểu được sức mạnh của sản phẩm hoặc chiến dịch của họ và tiến hành đối chiếu dữ liệu. Dữ liệu giao dịch ở dạng thô giúp công ty hiểu được mô hình bán hàng của mình. Các nhà bán lẻ Savvy có thể sử dụng dữ liệu lớn, kết hợp dữ liệu từ các mẫu duyệt web, phương tiện truyền thông xã hội, dự báo ngành, hồ sơ khách hàng hiện tại và nhiều nguồn dữ liệu khác, để dự đoán xu hướng, chuẩn bị cho nhu cầu, xác định chính xác khách hàng, tối ưu hóa giá cả và khuyến mãi và giám sát thực tế phân tích thời gian và kết quả.

3. Sử dụng dữ liệu RFID trong bán lẻ

Hãy xem việc sử dụng RFID trong ngành bán lẻ.

Thẻ nhận dạng tần số radio (RFID) là một thẻ nhỏ có chứa một số sê-ri duy nhất. Nó được đặt trên các đối tượng như pallet vận chuyển hoặc gói sản phẩm. Thẻ có thể được gắn vào tất cả các loại như hàng hóa, container vận chuyển, phương tiện, vv Một máy quét điện tử sau đó có thể sử dụng tín hiệu radio để đọc hoặc theo dõi thẻ ID.

Ví dụ: để kiểm tra hàng tồn kho, một nhân viên kho có thể sử dụng đầu đọc RFID cầm tay. Dữ liệu trên các thẻ có thể chỉ là số, nhưng, khi được quét, các số có thể được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu máy tính để biết chính xác những gì công ty có trong tay. Điều này có thể được sử dụng để xác định các tình huống trong đó không có đơn vị của một mặt hàng cụ thể có sẵn trên kệ trong môi trường bán lẻ. Theo cách này, nó giúp theo dõi tốt hơn sẵn có kệ.

Các ứng dụng khác nhau của thẻ RFID trong bán lẻ là quản lý tài sản, theo dõi sản xuất và vận chuyển và nhận. Việc sử dụng RFID không chỉ giới hạn trong lĩnh vực bán lẻ. Ngành công nghiệp dược phẩm đang khám phá làm thế nào các thẻ RFID có thể giúp xác định thuốc giả và các loại thuốc có khả năng gây hại.

4. Sử dụng thêm RFID trong bán lẻ

Hãy xem xét thêm một vài cách sử dụng RFID trong Bán lẻ:

 • Quản lý tài sản - Bằng cách sử dụng thẻ RFID, các công cụ hoặc thiết bị đắt tiền có thể được định vị khi người lao động cần chúng, loại bỏ các tìm kiếm thủ công, sử dụng nhiều lao động.
 • Theo dõi sản xuất - Sử dụng thẻ RFID trên nguyên liệu thô trong quy trình sản xuất có thể cho phép các nhà sản xuất đạt được khả năng hiển thị thời gian thực của công việc trong tiến trình
 • Kiểm soát hàng tồn kho - Với RFID, mức tồn kho tổng thể có thể được cải thiện bởi các công ty sẽ giảm chi phí lao động và cổ phiếu an toàn.
 • Giao hàng và nhận hàng - Thông tin rõ ràng được mã hóa trong thẻ RFID có thể được đọc bởi tổ chức gửi hoặc nhận để đơn giản hóa quá trình vận chuyển hoặc nhận.
 • Tuân thủ quy định - Các công ty vận chuyển hoặc xử lý các vật liệu nguy hiểm và được quy định có thể ghi lại thời gian họ nhận và chuyển vật liệu trên thẻ RFID.
 • Ủy quyền dịch vụ và bảo hành - Xác thực sản phẩm và khách hàng bằng thông tin độc quyền có thể được sử dụng để ủy quyền cho công việc bảo hành và dịch vụ.

5. Quản lý tài sản

RFID có thể giúp quản lý tài sản như được thấy dưới đây:

 • Thẻ RFID có thể được gắn vĩnh viễn vào thiết bị vốn và tài sản cố định.
 • Đầu đọc vị trí cố định được đặt tại các điểm chiến lược trong một cơ sở có thể tự động theo dõi chuyển động và vị trí. Thông tin này có thể được sử dụng để nhanh chóng định vị các công cụ hoặc thiết bị để tránh các tìm kiếm thủ công kéo dài.
 • Độc giả có thể được đặt thành báo động âm thanh và giám sát cảnh báo nếu có một nỗ lực để loại bỏ các mục được gắn thẻ từ một khu vực được ủy quyền.
 • Khách hàng có thể định vị tài sản một cách nhanh chóng và chính xác vì công nghệ RFID đọc nhiều thẻ cùng một lúc mà không yêu cầu đường ngắm.

6. Theo dõi sản xuất

RFID đã được sử dụng trong một số ứng dụng thực tế, như cải thiện quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi vật nuôi trong gia đình và truy cập vào các tòa nhà văn phòng.

 • Bằng cách áp dụng thẻ RFID vào nguyên liệu thô trong quy trình sản xuất, các nhà sản xuất có thể có được khả năng hiển thị chính xác, theo thời gian thực của quá trình làm việc.
 • Các công ty có thể cải thiện mức tồn kho và giảm chi phí lao động và cổ phiếu an toàn bằng cách sử dụng khả năng giám sát không chính xác, thời gian thực, không giám sát của RFID để theo dõi tiến độ của hàng nguyên liệu và hàng tồn kho thành phẩm.
 • Giao hàng trực tiếp tại cửa hàng và nhân viên dịch vụ và bán hàng từ xa khác có thể tận dụng các đầu đọc RFID được tích hợp với máy tính di động để đếm hàng tồn kho chính xác, cho dù được tìm thấy trong cửa hàng hoặc trong xe, điều này sẽ giúp giảm chi phí lao động và giúp theo dõi sản xuất tốt hơn.

Công nghệ RFID có thể được sử dụng để theo dõi các sản phẩm tương tự như công nghệ mã vạch, nhưng RFID cũng mang lại lợi ích bổ sung. Nó không cần đường ngắm để đọc thẻ nhưng có phạm vi đọc dài hơn so với đầu đọc mã vạch và thẻ có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn mã vạch.

7. Giao hàng, tuân thủ quy định, và ủy quyền dịch vụ và bảo hành

Công nghệ RFID được sử dụng để truyền dữ liệu, tự động xác định và theo dõi các thẻ được gắn vào các đối tượng và chứa thông tin được lưu trữ điện tử.

Các ứng dụng khác của RFID bao gồm:

 • Các mặt hàng hoặc pallet có thẻ RFID có thể được đọc khi chúng được tập hợp thành một đơn đặt hàng hoàn chỉnh của khách hàng hoặc lô hàng để quá trình giao hàng tốt hơn.
 • Thông tin rõ ràng được mã hóa trong thẻ RFID có thể được đọc bởi tổ chức nhận để đơn giản hóa quy trình nhận.
 • Các công ty vận chuyển hoặc xử lý các vật liệu nguy hiểm và theo quy định có thể ghi lại thời gian họ nhận và chuyển vật liệu trên thẻ RFID.
 • Xác thực sản phẩm và khách hàng bằng thông tin độc quyền có thể được sử dụng để ủy quyền cho công việc bảo hành và dịch vụ.

Hậu cần và vận chuyển là lĩnh vực chính của việc thực hiện công nghệ RFID. Trong ngành đường sắt, thẻ RFID xác định chủ sở hữu, số nhận dạng và loại thiết bị. Điều này có thể được sử dụng với cơ sở dữ liệu để xác định nguồn, đích, v.v. của hàng hóa được vận chuyển.

Công nghệ RFID đang được kết hợp để hỗ trợ bảo trì trên máy bay thương mại. Thẻ RFID được sử dụng để xác định hành lý và hàng hóa tại một số sân bay và hãng hàng không.

Theo cách này, dữ liệu lớn giúp ngành bán lẻ hiểu được xu hướng thị trường. Thực hiện theo hướng dẫn này để tìm hiểu về việc sử dụng dữ liệu lớn trong các lĩnh vực khác nhau .