Các công nghệ như Internet of Things (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) cho chúng ta biết rằng tương lai là ngay bây giờ. Đáng chú ý, các khái niệm công nghệ này bổ sung hoàn hảo cho nhau. Số lượng thiết bị được kết nối sẽ chỉ mở rộng và khối lượng dữ liệu do chúng tạo ra sẽ tăng lên khối lượng quay đầu. AI có thể giúp các tổ chức đạt được những hiểu biết có ý nghĩa từ dữ liệu lớn mà IoT cung cấp. Nhưng làm thế nào để bạn có được những hiểu biết? Có ai đã sử dụng AI trong IoT chưa? Hãy xem nào.

IoT trong hành động: Bạn có thể cảm nhận được tác động của nó?

Luồng thông tin vô tận được truyền từ các thiết bị IoT, cảm biến và chip, trao quyền cho mọi người trong mọi khía cạnh của cuộc sống. IoT đặt ứng dụng thông minh trên mạng trong nhà, giúp các thương hiệu gây ấn tượng với khách hàng, giúp thiết bị công nghiệp an toàn hơn và cập nhật theo thời gian thực về sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, tận dụng lợi thế kinh doanh của IoT không dễ dàng như người ta tưởng. Hàng chục nhà cung cấp CNTT đang công bố nền tảng IoT và cung cấp dịch vụ tư vấn của họ, nhưng khách hàng của họ thường không nhận ra lĩnh vực kinh doanh nào sẽ được hưởng lợi từ IoT và họ nên làm gì với dữ liệu được tạo.

Một vấn đề khác là lượng dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị IoT vượt trội so với các phương pháp được chấp nhận để xử lý nó. Làm cho ý nghĩa của dữ liệu máy và sử dụng nó để đạt được các mục tiêu kinh doanh mong muốn là một nhiệm vụ phải thực hiện. Con người không thể xử lý, xem xét và giải thích nhiều dữ liệu này. Ngay cả phần mềm máy tính cũng không thể làm được điều đó. Đây là nơi xuất hiện thuật toán AI và máy học (ML).

AI và IoT: Tại sao chúng ta cần nó?

Tiềm năng của Dữ liệu lớn là không thể tin được. AI trong IoT là cách chúng tôi mở khóa nó. Theo Deloitte, việc mua lại các công ty khởi nghiệp AI và IoT đang phát triển nhanh chóng trong năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đạt con số kỷ lục trong tương lai. Các công ty khởi nghiệp IoT tập trung vào AI đối phó với lý luận thông minh và phân tích dữ liệu nhanh chóng cho thấy nó trên các ngành công nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo là một giải pháp chức năng để quản lý nhiều yếu tố IoT được kết nối. Trên hết, khả năng xử lý và học tập không giới hạn của nó rất quan trọng để hiểu được đống dữ liệu được truyền bởi các thiết bị IoT. Các công ty có thể đạt được điều này trong thực tế bằng cách sử dụng một tập hợp con mạnh mẽ của AI được gọi là học máy.

IoT và học máy

IoT là nhà cung cấp dữ liệu trực tuyến và trong khi máy học là công cụ khai thác dữ liệu. Trực tiếp để làm cho dữ liệu được cung cấp bởi IoT, nó cần phải được tinh chỉnh. Hàng chục cảm biến IoT và các yếu tố bên ngoài đang tạo ra vô số điểm dữ liệu. Nhiệm vụ của người khai thác ở đây là xác định mối tương quan giữa chúng, rút ​​ra cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa từ các biến này và vận chuyển nó đến bộ lưu trữ để phân tích thêm.

Với phương pháp phân tích truyền thống đối với dữ liệu, một hệ thống cần dữ liệu trong quá khứ và một số chuyên gia nghĩ để giải thích và báo cáo kết quả dựa trên xử lý dữ liệu. Thay vào đó, IoT và máy học hoạt động nhiều hơn để dự đoán. Nó bắt đầu với kết quả mong muốn và tìm kiếm sự tương tác giữa các biến đầu vào để đáp ứng tiêu chí. Vì vậy, khi một thuật toán ML nhận được một mục tiêu, nó sẽ học được trên dữ liệu IoT. Những yếu tố này rất quan trọng để đạt được kết quả thiết lập.

Một ưu điểm khác của việc áp dụng ML cho dữ liệu IoT là ở khả năng tự động cải thiện thuật toán của nó. Với nhiều dữ liệu được nhận và tổng hợp, một hệ thống thông minh sẽ trả về những dự đoán chính xác hơn nữa. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể nhận được quyết định hợp lý nhất mà không cần suy nghĩ thực tế. Hệ thống máy cắt nhân tạo có câu trả lời cho các khía cạnh khác nhau, bắt đầu từ an toàn máy móc hoặc giảm công suất đến việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ được cá nhân hóa.

Ví dụ về AI trong IoT

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về các ngành công nghiệp và doanh nghiệp đã quản lý để cắt giảm chi phí, tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn và mở ra các mô hình kinh doanh mới với AI trong IoT. Có lẽ, những ví dụ này sẽ khiến bạn cân nhắc việc triển khai AI và IoT trong doanh nghiệp của bạn.

Internet công nghiệp vạn vật (IIoT)

Việc sử dụng rộng rãi các thiết bị IoT với thiết bị công nghiệp cung cấp rất nhiều dữ liệu. Với các thuật toán AI được áp dụng cho dữ liệu thu thập được, chủ doanh nghiệp có thể phát hiện các sự cố tiềm ẩn, khắc phục trước và áp dụng những hiểu biết này cho các trường hợp khác. Hệ thống dần dần được dạy để nhận ra các yếu tố bên ngoài và bên trong có tác động đến hoạt động của máy móc. Bằng cách tối ưu hóa các nguồn lực và tăng an toàn công nghiệp, toàn bộ quy trình sản xuất được sắp xếp hợp lý.

Bảo trì dự đoán là chương trình giới thiệu sáng nhất về AI được sử dụng trong IIoT. Bảo trì dự đoán hoặc phối cảnh có nghĩa là một hệ thống được cung cấp bởi các thuật toán học máy có thể dự đoán nhu cầu bảo trì trên sàn nhà máy. Trên hết, trí thông minh nhân tạo có thể giúp tạo ra các thiết bị IoT tự phục hồi và tự hiệu chỉnh như cảm biến, cuộn cảm hoặc máy phát. Những lợi ích lớn nhất mà AI thêm vào IIoT do các năng lực được mô tả là giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động.

Chăm sóc sức khỏe

Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tạo ra mưa rào dữ liệu. Cảm biến từ các thiết bị y tế, ứng dụng di động chăm sóc sức khỏe, máy theo dõi thể dục và hồ sơ y tế kỹ thuật số đã được sản xuất và thu thập dữ liệu bệnh nhân trong nhiều năm. Phương pháp tiếp cận AI và IoT có thể giúp dự đoán các bệnh, đề xuất bảo trì phòng ngừa và cung cấp quản lý thuốc. Khi nói đến bảo vệ sức khỏe hoặc kiểm soát dịch bệnh, bệnh nhân và bệnh viện sẽ hoan nghênh những lợi ích mang lại từ phương pháp AI và IoT.

Nhà thông minh

Ý tưởng về một chiếc tủ lạnh mà giao tiếp với nhau bằng một chiếc smartwatch vẫn chỉ là một khái niệm. Mặc dù vậy, máy hút bụi, chuông cửa và hệ thống chống sét thông minh đã được tìm thấy trên thị trường. Theo IDC, người tiêu dùng sẽ đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái nhà thông minh để điều chỉnh 63 tỷ đô la vào năm 2020. Liệu sẽ có một nơi cho trí tuệ nhân tạo tại nhà, đó là đủ thông minh hay chưa? Chúng tôi đặt cược nó sẽ.

Trí tuệ nhân tạo có nghĩa là tự động hóa thậm chí còn lớn hơn trong một ngôi nhà thông minh. Vì toàn bộ ý tưởng của các đối tượng được kết nối là làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, âm thanh tự động hơn rất nhiều. Trên hết, AI có thể làm cho cuộc sống trong những ngôi nhà thông minh trở nên dễ chịu hơn. Các hệ thống AI có thể học hỏi về tâm trạng và sở thích của bạn, cũng như phân tích sự tương tác của bạn với các đối tượng gia đình. Với kiến ​​thức như vậy, nó có thể điều chỉnh nhiệt độ cho cả sưởi và làm mát, điều chỉnh ánh sáng, bật nhạc bạn thích và đóng hoặc mở cửa sổ tùy theo thời tiết. IoT và máy học cũng có thể tưới cây khi cảm biến phát hiện ra đất khô và khởi động máy hút bụi vào mỗi thứ Bảy lúc 1 giờ chiều.

Điểm mấu chốt

AI và Machine Learning là trường con của nó là một bước nhảy vọt lớn cho các doanh nghiệp sử dụng tích cực IoT. Mặc dù có một số lo ngại nhất định liên quan đến an toàn và bảo mật của AI trong IoT, một sự kết hợp của các công nghệ đột phá này đã được thử nghiệm thành công. Mục tiêu kinh doanh trở nên đạt được hơn với các hành động được thực hiện trước. Khả năng phân tích, dự đoán và tự động điều chỉnh theo một nhu cầu cụ thể được đánh giá cao.

Khi nói đến AI và IoT, các nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu đã học được một số sợi dây. Giống như Google, Amazon, Tesla, Uber và các gã khổng lồ công nghệ khác tiếp tục khám phá công nghệ thông minh, một điều chắc chắn - tác động của AI và IoT sẽ rất lớn.