Màn hình tai thỏ trên iPhone – dường như đã trở thành thương hiệu của Apple và các hãng điện thoại thông minh khác trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên đứng trước xu thế thiết kế màn hình tràn viền, tại sao Apple vẫn trung thành với phần khuyết này trong 3 năm qua? Có phải chăng Táo Khuyết biết tận dụng tối đa những ưu điểm mà công nghệ “notch” mang lại? Cùng TCN “giải mã” qua bài viết dưới đây nhé!

1. Màn hình tai thỏ là gì?

Màn hình tai thỏ là cụm từ mô tả cách thiết kế smartphone có một phần khuyết trên màn hình, đặt sát cạnh trên máy. Sự xuất hiện của phần khuyết này khiến cho hai phần màn hình bên cạnh tạo thành hình dáng giống như hai chiếc tai thỏ.

Lý do nào khiến Apple trung thành với màn hình tai thỏ trên iPhone?

Màn hình tai thỏ là cụm từ mô tả cách thiết kế smartphone có một phần khuyết trên màn hình

Ban đầu, cách gọi này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X nhưng sau đó áp dụng cho mọi smartphone có cách thiết kế màn hình tương tự.

Trong khi đó, notch là phần khuyết trên màn hình chiếc điện thoại, thường là nơi dùng để chứa loa thoại, camera selfie, hệ thống cảm biến và camera TrueDepth (trên iPhone).

2. Thế mạnh và nhược điểm của màn hình tai thỏ

Về nhược điểm, màn hình tai thỏ luôn có một dải đen ở sát cạnh trên thiết bị, chiếm giữ một phần không gian hiển thị và đẩy các biểu tượng thanh trạng thái sang hai bên.

Bù lại, so với cách thiết kế iPhone trước đó với phím home tròn, màn hình tai thỏ tạo điều kiện để các cạnh bao quanh máy trở nên mỏng hơn. Điều này giúp Apple có thể đưa không gian hình ảnh lớn hơn vào trong thân máy có kích cỡ không quá lớn. Đây là lý do màn hình tai thỏ tạo nên trào lưu mới trong làng di động sau khi iPhone X trình làng.

Thế mạnh và nhược điểm của màn hình tai thỏ

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của màn hình tai thỏ còn khiến Apple và các nhà sản xuất từ bỏ tỉ lệ khung hình 16:9 trước đây để chuyển sang màn hình dài hơn là 18:9 hoặc 19.5:9, từ đó khiến cho người tiêu dùng được lợi khi tận hưởng các nội dung giải trí chuẩn điện ảnh.

3. Tại sao Apple trung thành với màn hình tai thỏ trên iPhone?

Kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017, sản phẩm này đã thay đổi toàn bộ cách thiết kế iPhone từ việc sử dụng phím home tròn ở dưới màn hình sang cách bố trí màn hình tai thỏ ở mặt trước. Về cơ bản, từ iPhone X tới iPhone 11 Pro Max, thiết kế mặt trước iPhone không hề thay đổi và cụm tai thỏ vẫn luôn hiện diện.

Thực tế, từng có nhiều hãng điện thoại Android sử dụng cách thiết kế màn hình tai thỏ trên sản phẩm của mình như Huawei, OPPO, Xiaomi… Nhưng sau khi các thương hiệu này dần từ bỏ để chuyển sang cách thiết kế màn hình mới,. Tuy nhiên Apple vẫn trung thành với màn hình tai thỏ suốt ba năm nay.

Apple vẫn trung thành với màn hình tai thỏ suốt ba năm nay

Trên các dòng iPhone từ iPhone X trở về sau, nhà Táo đã trang bị thêm công nghệ Face ID. Chìa khóa của công nghệ nhận diện khuôn mặt nằm ở camera TrueDepth có thể quét 3D khuôn mặt người dùng – đây là điều hoàn toàn không có trên smartphone Android.

Sự hiện diện của hệ thống camera TrueDepth khiến Apple khó lược bớt linh kiện phức tạp bên trong và rút gọn notch trên màn hình iPhone. Dù vậy, thiết kế iPhone vẫn rất đẹp mắt và thời trang.

4. Apple đã tối ưu cho giao diện của màn hình tai thỏ trên iPhone

Sau khi chuyển sang sử dụng màn hình tai thỏ, lần lượt Apple và các thương hiệu điện thoại khác đã tối ưu lại giao diện người dùng cho phù hợp hơn với việc hiển thị nội dung trên màn hình kích cỡ dài.

Giao diện đã được tối ưu cho màn hình tai thỏ

Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tìm được cách tận dụng hai khoảng “tai thỏ” làm nơi thông báo phần trăm pin, thời gian và kết nối mạng. Các đơn vị sản xuất ứng dụng bên thứ ba cũng tiến hành làm lại giao diện hiển thị hình ảnh sao cho người dùng không khó chịu vì phần màn hình bị notch chiếm dụng.

Có thể thấy rằng, sự hiện diện của màn hình tai thỏ trên iPhone giúp cho thiết bị tối ưu được khả năng quét 3D khuôn mặt người dùng được chuẩn xác hơn. Điều này cũng giúp cho công nghệ Face ID của Apple luôn đứng số 1 trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay. Bạn có nghĩ như vậy không?