Một trong những tính năng ít người biết tới trong Windows 10 Fall Creators Update nhưng khá đặc biệt đối với các game thủ online.

‘TruePlay’ là một protected process API tương tự như hệ thống steam của Valve, và được phát triển nhằm ngăn chặn việc gian lận từ người chơi, một hiện tượng đang ngày càng gia tăng trong thế giới game online ngày nay.

Một blog post đã giải thích rằng “ Khi một game được enrolled trong TruePlay thì nó sẽ chạy một quy trình bảo vệ khỏi các cuộc tấn công thông thường. Thêm vào đó, một dịch vụ của Windows sẽ theo dõi người chơi để phát hiện những hành vi liên quan tới gian lận”.

Cần lưu ý rằng dịch vụ này sẽ chỉ áp dụng cho những game chạy trên Universal Windows Platform.

User có thể chọn option “out of the service” nếu họ muốn nhưng deverlopers vẫn có thể quyết định được phạm vi những việc mà player có thể làm và không.

Nó cũng có nghĩa là Microsoft dựa vào “TruePlay” để thu thập data từ người chơi và sẽ chỉ gởi tới developer những thông tin nào mà hệ thống phát hiện là có dấu hiệu của gian lận.

Developer sẽ là người quyết định cuối cùng những hành động nào là cho phép và thế nào là vi phạm. Vẫn chưa có thông báo rõ ràng về những qui luật được đặt ra cũng như hình phạt dành cho các gamer gian lận là gì nhưng ta có thể thấy rằng dev chính là cảnh sát trưởng và ‘TruePlay’ chính là chiếc còng tay để bảo đảm luật chơi không bị vi phạm.

Techtalk via theinquirer