1. Nước cờ “buồn ngủ gặp chiếu manh”

Nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov từng bị siêu máy tính Deep Blue đánh bại năm 1997 vì… bug. Một cuộc chiến trí tuệ với mọi thứ tưởng như có thể dự đoán rõ ràng lại kết thúc ê chề cho phía con người chỉ sau một trục trặc phần mềm nho nhỏ.

Bug này bắt đầu xuất hiện ở bước đi thứ 44 trong game đấu đầu tiên với Kasparov; không thể lựa chọn bước đi, chương trình mặc định đi theo fail-safe cuối cùng, khi đó, máy tính sẽ lựa chọn bước đi hoàn toàn ngẫu nhiên. Bước đi quá phức tạp và “trái lẽ thường” đến nối Kasparov tưởng rằng đây là một bước đi đầy tính toán của trí tuệ máy móc đỉnh cao. Anh dần mất lợi thế và cuối cùng thua trận đấu.

Tại thời điểm đó, Deep Blue vs Kasparov được xem là một trong những sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học máy tính, và cũng là thất bại đáng buồn cho trí tuệ con người.

Nguồn – Did a Computer Bug Help Deep Blue Beat Kasparov?

2. Phát hiện bất ngờ

Bug siêu nổi tiếng trong trò chơi Space Invaders năm 1978 đã vô tình cách mạng ngành công nghiệp game đi theo “difficulty level curve”.

Hồi đó, phần cứng cho trò chơi không đủ mạnh. Nên người phát triển duy nhất, Tomohiro Nishikado phải tự phát triển phần cứng riêng chỉ để chạy game này.

Hãy là những người đầu tiên đăng ký vé Early Bird từ 01/04 – 15/04 với giá ưu đãi chỉ còn 150k

Sau khi hoàn thiện, Nishikado trong lúc chơi-test thử, phát hiện rằng phần cứng vấn chưa đủ mạnh vì có quá nhiều thành phần (Alien) trên màn hình, khiến tốc độ di chuyển của alien chậm đi rất nhiều.

Đồng thời, ông sau đó cũng nhận ra rằng khi trò chơi tiếp tục, bộ nhớ ngày càng được giải phóng (vì càng có ít alien trên màn hình) khiến các pixel chạy nhanh hơn, và như vậy chúng ta có cú hit game thùng vô cùng vui và thú vị như hiện nay.

Tham khảo: Space InvadersTomohiro Nishikado

3. Video có số view… âm

Hồi Gangnam Style làm mưa làm gió trên Youtube, nền tảng video này chỉ mới bắt đầu trở nên nổi tiếng, chả ai ngờ rằng sẽ có video vượt qua số view 2 tỷ cả, cụ thể là  2.147.483.647 views, con số tối đa mà đơn vị số nguyên (signed) 32-bit có thể biểu thị (đơn vị hiển thị của số view lúc này).

Cho đến khi Gangnam Style xuất hiện, và ngay khi số view tối đa bị “vượt mặt”, chúng ta có…

Sự kiện này diễn ra vì signed integer đã “biến đổi” (được xét là two’s complement), trong đó, giá trị ngay khi vượt quá giá trị dương tối đa thực ra lại là giá trị âm tối thiểu, và trong trường hợp này, -2,147,483,648.

Google ngay sau đó lập tức thay đổi số đên view thành số nguyên 64-bit, nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm nếu video của mình không vượt quá 9,223,372,036,854,775,807 + 1 views.


Update: Có vẻ như có rất nhiều tranh cãi quanh sự việc này, liệu nó có thật sự đã sảy ra hay đã được dự đoán từ trước, và Google đã xác nhận lại ngay đây.