Thật thú vị khi tại Mỹ, chiếc bàn phím cơ Huntsman Elite dùng switch quang học Razer Optical lại là chiếc bàn phím gaming bán chạy nhất trên các trang bán lẻ theo thống kê của NPD Group.

Thống kê từ NPD Group dựa trên doanh số bán bàn phím cơ của nhiều trang từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay tại thị trường Mỹ. Vậy bí quyết nào khiến Razer thành công với Huntsman Elite nhất là khi nó có giá đến 200 USD?

Razer_Opto.jpg
Switch quang học có lẽ là chìa khóa mang đến sự thành công này. Trong khi những đối thủ chính như Corsair vẫn sử dụng switch cơ học kiểu cũ (Cherry) thì Razer đã tự sản xuất, độc quyền sản xuất switch Razer Optical. Không phải một mình Razer làm switch quang học, Wooting - một startup làm phím cơ cũng đang sử dụng loại switch tương tự của FlareTech nhưng Wooting quá nhỏ để có thể cạnh tranh với gã khổng lồ trong làng gaming gear như Razer.

Romer-G.jpeg
Những đổi mới trên gaming gear thường có tính rủ ro cao bởi nó trực tiếp ảnh hưởng đến thói quen sử dụng cũng như trải nghiệm sử dụng. Thế nên trên thị trường này, chúng ta đã thấy nhiều phát minh sớm nở tối tàn. Logitech từng rất tự tin với switch Romer-G nhưng rồi cũng phải buông tay trở lại với giải pháp clone Cherry. Tương tự với SteelSeries, họ tùng dòng Apex mới với switch có thể tùy chỉnh điểm kích hoạt tự do OmniPoint nhưng vẫn có các tùy chọn switch clone Cherry truyền thống. Razer Huntsman Elite có thể xem là một trong số ít những chiếc bàn phím cơ sử dụng "switch lạ" nhưng lại thành công.

razer-huntsman-elite-optical-switch.gif
Thực tế Razer không phải là hãng đầu tiên làm bàn phím gaming dùng switch quang học, khá lâu trước đó mình đã dùng con Gigabyte AORUS K9 Optical nhưng trải nghiệm gõ mà Razer Huntsman Elite mang lại tốt hơn nhờ cải tiến của Razer trên mỗi switch: Trang bị stab (thanh cân bằng) cho từng switch! Trang bị này khiến switch và bàn phím đắt tiền hơn nhưng đổi lại, sự cân bằng của switch Razer Optical rất đáng nể và mỗi cú nhấn, cho dù bạn có nhấn lệch tâm phím nhiều hay ít thì nó vẫn đảm bảo phím được nhấn xuống với độ chính xác cao nhất.Thêm vào đó, ưu điểm của switch quang học đó là nó không dựa trên tiếp xúc vật lý giữa 2 lá kim loại bên trong switch để đóng mở > ghi nhận tín hiệu khi nhấn và nhả phím nữa mà nó dùng cơ chế đóng/ngắt tia hồng ngoại: nhấn xuống tia hồng ngoài từ đầu phát sẽ đến được đầu nhận và ngược lại khi nhả phím thì tia bị ngắt giữa 2 đầu tiếp nhận. Vậy nên tuổi thọ của switch quang học sẽ bền hơn, độ trễ khi tiếp nhận tín hiệu hầu như không có.

Razer_Huntsman_Elite.jpg
Razer Optical có 2 phiên bản là linear với điểm kích hoạt chỉ 1 mm, lực nhấn 40g và clicky với điểm kích hoạt ở 1,5 mm, lực nhấn 45g. Mình từng dùng phiên bản clicky và thật sự thích nó khi nó khi nó đáp ứng tốt cả về nhu cầu gõ lẫn chơi game. Anh em nào đã gõ Huntsman Elite thì chắc sẽ có cảm giác như mình và cả ... cảm giác giật điện tê tê đặc trưng của chiếc bàn phím này nữa 😁.

Theo: BusinessWire