Zoe Roth hay còn được biết đến với meme nổi tiếng “Cô gái thảm hoạ” đã kiếm về gần nửa triệu USD bằng cách bán ảnh meme gốc của chính mình dưới dạng NFT. Vào năm 2007, Roth đã vô tình trở nên nổi tiếng trên các trang mạng xã hội nhờ vào một tấm ảnh chụp nụ cười nham hiểm phía trước một đám cháy do bố cô chụp được vào lúc cô 4 tuổi. Suốt nhiều năm sau, hình ảnh đã trở thành một meme phổ biến và được lan truyền sử dụng mạnh mẽ, thậm chí là được chia sẻ lại đến hàng triệu lần nhưng gia đình Roth vẫn chưa tìm ra cách kiếm tiền từ ảnh meme đó. Cho đến khi có người gợi ý Roth nên bán lại hình ảnh gốc dưới dạng NFT.

nft-co-gai-tham-hoa-13.jpg

Theo đó, vào ngày 16 tháng 4 vừa qua trong một cuộc đấu giá kéo dài 24 giờ, meme “Cô gái thảm hoạ” đã tăng vọt lên 180 Ether (một loại tiền điện tử) có giá trị tương đương với 430.000 USD tại thời điểm đó, và tính đến nay đã lên con số 470.000 USD. Được biết, chủ sở hữu mới của NFT meme nổi tiếng này có biệt danh là 3FMusic. Zoe hiện đang có kế hoạch sẽ chia số tiền đó cho các thành viên trong gia đình.

[​IMG]

Roth cho biết rằng cô và cha mình đã tham khảo lời khuyên từ những người nổi tiếng về meme khác như "Overly Attached Girlfriend" của Laina Morris và "Bad Luck Brian" của Kyle Craven trước khi quyết định thuê quản lý và luật sư riêng để lo các vấn đề pháp lý.

nft-co-gai-tham-hoa-7.jpg

Tuy nhiên, việc bán hình ảnh không đồng nghĩa với việc Roth sẽ mất quyền với hình ảnh này. Nhờ bán dưới hình thức NFT, nên Roth vẫn giữ được bản quyền và sẽ được hưởng 10% hoa hồng mỗi khi bức ảnh của mình được bán lại.

Tác phẩm này được bán như một non-fungible token (NFT nghĩa là người mua sẽ sở hữu tác phẩm dưới dạng một chuỗi mã hoá độc nhất giúp xác minh tính xác thực của nó. Về cơ bản, NFT liên kết tác phẩm nghệ thuật, trong trường hợp này là tệp hình ảnh, với các mã nhận dạng và siêu dữ liệu duy nhất. Tất cả chúng sẽ được lưu trữ và trao đổi trên blockchain, công nghệ đằng sau tiền điện tử như Bitcoin.

Trước đó, tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã được bán ra với giá 69 triệu USD trong một phiên đấu giá trực tuyến. Với con số khổng lồ, tác phẩm này đã trở thành hình ảnh NFT đắt giá nhất từng bán ra. Ngoài ra, giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey cũng đã chuyển dòng tweet đầu tiên của mình thành NFT và bán ra với giá 2,9 triệu USD.

Theo Insider