Vụ mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỉ USD của Amazon dường như đã biến hai kỳ phùng địch thủ trong mảng cloud thành đối tác.

Amazon vừa mới thâu tóm chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods với số tiền khổng lồ 13,7 tỷ USD vào tuần trước. Thương vụ này đã khuấy động ngành thực phẩm chao đảo, và dường như không ảnh hưởng mấy tới các công ty tại Thung lũng Silicon.

Tưởng vậy nhưng thực tế lại không phải vậy, bởi thương vụ 13,7 tỷ USD này vô tình lại khiến cho hai đại kình địch trong cuộc đua điện toán đám mây trở thành đối tác của nhau. Việc Amazon mua lại Whole Foods đã biến mình thành một trong những khách hàng lớn của dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure.

Theo thông tin trên trang web của Microsoft, chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Foods chính là một trong những khách hàng lớn nhất của Azure. Có tới 91.000 nhân viên của Whole Foods đang sử dụng dịch vụ Azure Active Directory để dễ dàng đăng nhập và sử dụng các phần mềm trên nền tảng đám mây.

Microsoft cũng cung cấp các dịch vụ Office 365, OneDrive for Business, Skype for Business và rất nhiều dịch vụ doanh nghiệp khác cho Whole Foods. Chính vì vậy mà hoạt động của Whole Foods phụ thuộc khá nhiều vào các nền tảng và dịch vụ doanh nghiệp của Microsoft.

Chưa có thông tin về kế hoạch chuyển đổi sang nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services. Tuy nhiên hiện tại các dịch vụ doanh nghiệp của Amazon vẫn chưa thể so sánh bằng được với Microsoft. Do đó mà hai đối thủ này có lẽ sẽ phải tiếp tục trở thành đối tác của nhau trong một thời gian dài nữa.

Hiện tại Amazon vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua điện toán đám mây. Trong khi Microsoft đang đứng ở vị trí thứ 2, tuy nhiên gã khổng lồ phần mềm lại có lợi thế cung cấp các dịch vụ và phần mềm doanh nghiệp.