Bên cạnh việc phát triển và cải tiến hệ điều hành Android nhằm hỗ trợ những chiếc smartphone màn hình gập trong tương lai, Google cũng đang làm việc trên một chế độ Desktop hoàn toàn mới và sẽ ra mắt cùng với Android 10 Q.

Chế độ Desktop trên Android Q sẽ giống với Samsung Dex, cho phép kết nối với nhiều màn hình ngoài để có thể làm việc tương tự như một chiếc máy tính để bàn.

Android Q có chế độ Desktop chính chủ, biến smartphone thành máy tính để bàn - Ảnh 1.

Mặc dù Microsoft lần đầu tiên ra mắt tính năng Continuum này vào năm 2016, nhưng lại gây thất vọng do còn nhiều hạn chế và hệ điều hành Windows 10 Mobile vẫn chưa thực sự phổ biến. Hai năm sau, Samsung mới ra mắt Dex trên Galaxy S8 và Galaxy Note 9, hứa hẹn nhiều cải tiến hơn, nhưng vẫn chỉ giới hạn trên các thiết bị của Samsung.

Do đó việc Google mang tính năng này lên hệ điều hành Android đang rất được kỳ vọng, sẽ là một bước tiến lớn giúp smartphone Android có thể thay thế cho máy tính cá nhân. Hiện tại, các lập trình viên đã có thể thử nghiệm chế độ Desktop trên phiên bản Android Q beta vừa ra mắt.

Android Q có chế độ Desktop chính chủ, biến smartphone thành máy tính để bàn - Ảnh 2.

Google cho biết họ đã bổ sung thêm để hiển thị bàn phím ảo trên màn hình ngoài và hỗ trợ cả giao diện của bên thứ 3 trên màn hình ngoài. Điều đó có nghĩa là các lập trình viên sẽ có rất nhiều thứ để làm, họ có thể phát triển những giao diện mới cho Android để mang đến trải nghiệm giống như Windows khi kích hoạt chế độ Desktop.

Việc kết nối cũng rất đơn giản, chỉ cần một sợi cáp chuyển đổi từ USB-C sang HDMI để xuất hình ảnh ra màn hình ngoài. Tuy nhiên hiện tại, số lượng các ứng dụng hỗ trợ tính năng này vẫn chưa nhiều, do đó sẽ cần thêm thời gian để các lập trình viên phát triển ứng dụng của họ.

Tham khảo: mspoweruser