Blockchain Monitoring Portal (BMP) là sản phẩm được phát triển bởi FPT Software để xây dựng mạng Blockchain chỉ bằng vài cú nhấp chuột, cho phép triển khai trên nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau bao gồm AWS, Azure hoặc on-premise.

Với sự bùng nổ của tiền điện tử, công nghệ Blockchain đã trở thành một ứng cử viên tiềm năng để giải quyết các vấn đề kinh doanh toàn cầu. Các tập đoàn lớn bao gồm IBM, Microsoft, Amazon, SAP, Oracle đã cung cấp các dịch vụ riêng dành cho Blockchain. Mạng Blockchain được thử nghiệm bởi JP Morgan kết hợp với Ngân hàng Hoàng gia Canada và ANZ đã liên kết với hơn 70 ngân hàng toàn cầu để xử lý các vấn đề trong quá trình chuyển tiền. SIX – Công ty sở hữu và quản lý sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ, đã đóng góp cổ phần thiểu số trong công ty khởi nghiệp PassOn AG như một phần trong chiến lược xây dựng lưu ký tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, Walmart đã yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm sử dụng Blockchain để giám sát chất lượng và quy trình sản xuất.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tận dụng các công nghệ để tối đa hóa giá trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi tiếp cận vấn đề của Blockchain, họ luôn gặp phải những vấn đề khó khăn về mặt công nghệ:

 • Chọn một công nghệ phù hợp để đưa vào thực hiện, thực hiện kiểm tra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Triển khai các mô hình phức tạp liên quan đến một loạt các components bao gồm Orderer, Kafka Zookeeper Cluster, Organization Peers, Endorsement Peers, CA, CouchDB…
 • Cần có nguồn nhân lực Blockchain sở hữu các kỹ năng chuyên dụng như Ansible, Docker, Kubernetes hoặc nền tảng điện toán đám mây của AWS, Azure, Google Cloud,…
 • Giải pháp tối ưu hóa chi phí để xử lý các yêu cầu thay đổi phát sinh của cơ sở hạ tầng Blockchain.

BMP sẽ là một giải pháp khả thi cho những vấn đề này.

BMP là sản phẩm được phát triển bởi FPT Software để xây dựng mạng Blockchain chỉ sau vài cú nhấp chuột. Nó gần như hỗ trợ các nền tảng Blockchain nổi tiếng hiện nay như Hyperledger Fabric, Ethereum, EOS. Ngoài ra, Cổng thông tin giám sát cho phép triển khai trên nhiều cơ sở hạ tầng bao gồm AWS, Azure hoặc on-premise. Phiên bản beta hỗ trợ các chức năng chính sau:

 • Cho phép tạo mạng Blockchain theo mẫu hoặc tùy chỉnh.
 • Tự động xây dựng một mạng với một vài cú nhấp chuột.
 • Giám sát và quản lý các nodes cũng như các dịch vụ.
 • Cho phép thêm các nodes và dịch vụ mới vào các dịch vụ hiện có.
 • Triển khai và truy cập hợp đồng thông minh.

Sản phẩm sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng Blockchain linh hoạt dựa trên nhu cầu kinh doanh thực tế một cách thuận tiện với nhiều tùy chọn công nghệ. Thay vì dành nhiều thời gian và nỗ lực dồi dào cho việc này, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc triển khai dApp để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

So với các giải pháp tương tự trên thị trường như Hyperledger Cello và Cổng thông tin dịch vụ Blockchain của IBM, BPM nổi bật với ba ưu điểm chính:

 • Hỗ trợ đa nền tảng và cơ sở hạ tầng Blockchain.
 • Hỗ trợ tùy biến mô hình mạng Blockchain.
 • Phí cấp phép cạnh tranh.

Trong thời gian tới, BPM sẽ được phát triển theo hướng SaaS, với mục đích cung cấp các tiện ích bổ sung, chức năng vượt trội cho người dùng và nhà phát triển dApp dựa trên nền tảng Blockchain. Trong tương lai gần, BPM sẽ cung cấp các tính năng bảo mật như RBAC của Hyperledger Fabric, DAO của EOSIO từ EOSIO và Ethereum; hỗ trợ phát triển dApp bao gồm tích hợp với Hyperledger Composer, quản lý tài khoản của người dùng và nhà phát triển.

Với tầm nhìn này, hứa hẹn BPM sẽ là sản phẩm tiềm năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp khi sử dụng công nghệ Blockchain. Ngoài ra, BPM sẽ là một điểm nhấn công nghệ chuyên biệt của FPT Software trong thời đại công nghệ 4.0.

Lê Trọng Quang – FPT Software