Hơn 100 nhân viên tại Riot Games đã cùng nhau bỏ việc tượng trưng kể từ hôm qua sau nhiều tháng hỗn loạn nơi hậu trường nhà phát triển tựa game nổi tiếng League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) này.

Khủng hoảng truyền thông của Riot bắt đầu từ năm ngoái khi trang tin Kotaku công bố một bảng báo cáo chi tiết về tình trạng phân biệt giới tính và phân biệt đối xử có hệ thống tại công ty. Ngay sau đó, 5 nhân viên và cựu nhân viên, đều là phụ nữ đã đâm đơn kiện Riot nhưng công ty lập tức buộc 2 trong số họ phải rút đơn kiện, chuyển sang phân xử riêng tư với lý do họ chỉ có quyền kiện công ty khi họ vẫn còn làm việc. Sự thật trớ trêu ở chỗ mỗi nhân viên làm việc cho Riot đều phải ký kết các điều khoản trọng tài trong hợp đồng lao động. Những cáo buộc về phân biệt đối xử, quấy rối nơi công sở, trả thù cũng như thỏa thuận lương đều được liệt kê trong hợp đồng, như vậy khả năng lôi Riot ra tòa gần như bằng 0.

Riot đã vừa công bố họ không buộc những nhân viên tương lai phải ký các điều khoản trọng tài nhưng những nhân viên hiện tại sẽ không thể rời công ty chỉ đến khi các tranh chấp pháp lý được giải quyết. Dù hứa hẹn sẽ giải quyết nhưng Riot không thực hiện nhiều thay đổi trong suốt 8 tháng qua kể từ bài báo trên Kotaku.

Riot Games walkout.jpg
100 nhân viên tạm đình công chỉ là một phần nhỏ trong số lực lượng lao động hiện tại của Riot, 10% trong số nhóm đình công hiện đang làm việc tại các văn phòng chính của Riot ở Los Angeles nhưng động thái của họ rất đáng chú ý bởi ngành công nghiệp game gần như chưa từng chứng kiến một cuộc đình công nào với số lượng người tham gia nhiều như vậy. Về phần Riot, công ty vẫn đang hỗ trợ cho những ai tham gia đình công và quả quyết rằng họ sẽ không bị trừng phạt. Công ty cho biết họ đã tạo điều kiện cho các nhân viên tham gia đình công trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ chiều và hứa không khiển trách hay xử phạt.

Chưa rõ phong trào đình công này tạo ra tác động như thế nào nhưng bên cạnh Riot Games, nhiều xưởng game lớn như Rockstar, NetherRealm và Epic Games đều đang phải đối mặt trước những cáo buộc về môi trường làm việc độc hại - thứ đang trở nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp game.

Theo: WccfTech