Cú lao dốc của cổ phiếu Tesla trong tuần này vẫn chưa đủ để có thể cản bước tỷ phú Elon Musk tiến tới phần thưởng trị giá 8,8 tỷ USD.

Sau phiên giao dịch hôm qua (4/9), Musk đã vượt qua ngưỡng cuối cùng để đạt được cột mốc thứ ba trong gói tiền thưởng trị giá nhiều tỷ USD có điều kiện gắn chặt với tình hình tài chính và giá trị vốn hóa của Tesla.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vừa trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 7. Sau khi giảm điểm 3 phiên liên tiếp và bị thổi bay gần 90 tỷ USD giá trị vốn hóa so với mức đỉnh cao nhất mọi thời đại lập hôm thứ 2, đến tận chiều hôm qua cổ phiếu Tesla mới có thể hồi phục.

Cổ phiếu Tesla lao dốc nhưng Elon Musk vẫn vượt qua thử thách và tiến thêm 1 bước đến phần thưởng 50 tỷ USD - Ảnh 1.

Tuy nhiên Musk vẫn đủ điều kiện để sở hữu thêm 8,44 triệu hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Hồi tháng 5 và tháng 7 anh cũng đã chinh phục những thử thách và nhận về 16,9 triệu cổ phiếu. Nếu thực hiện những quyền chọn này và lập tức bán ra cổ phiếu, Musk sẽ thu về hàng tỷ USD.

Điều kiện mà Musk vừa đạt được là giá trị vốn hóa trung bình trong 6 tháng và 30 ngày của Tesla đều đạt trên 200 tỷ USD. Một mục tiêu khác là Tesla đạt được lợi nhuận EBITDA (thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao) vượt 3 tỷ USD trong 4 quý liên tiếp. Theo tài liệu Tesla nộp lên cơ quan quản lý hôm 30/6 thì Tesla cũng đã đạt được mục tiêu này.

Trong phần thưởng lớn nhất từ trước đến nay được thỏa thuận giữa 1 CEO và hội đồng quản trị của doanh nghiệp, Musk sẽ nhận được tổng cộng 20,3 triệu quyền chọn cổ phiếu, chia thành 12 giai đoạn. Theo tính toán của Tesla nếu Musk đạt được tất cả các mục tiêu, anh sẽ nhận được tổng cộng hơn 50 tỷ USD.

Số tiền hàng tỷ USD khiến mọi người nhớ đến những khoản tiền thưởng khổng lồ mà những nhà quản lý quỹ đầu cơ thu về trong những năm tháng huy hoàng hơn là phần thưởng dành cho 1 CEO. Trung bình CEO của các công ty trong chỉ số S&P 500 chỉ nhận được khoản tiền thưởng vào khoảng 15 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên Tesla luôn luôn sử dụng cơ chế đặc biệt, mà theo đó CEO sẽ nhận được những khoản tiền "khủng" nếu đạt được một số mục tiêu nhất định. Các cổ đông cũng không phản đối điều này, vì nếu như công ty đạt được mục tiêu thì họ cũng thu về lợi nhuận rất lớn, do đó tiền thưởng cho Musk không thành vấn đề.

Ngược lại, trung bình mỗi nhân viên của Tesla chỉ nhận được 58.455 USD tiền lương thưởng và phúc lợi trong năm ngoái. Nhưng công ty cũng cho biết mọi nhân viên đều được hưởng chế độ thưởng bằng cổ phiếu.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Fremont, California đã tăng hơn gấp 4 kể từ đầu năm đến nay. Giá trị vốn hóa của Tesla đạt hơn 380 tỷ USD, cao hơn nhiều so với các công ty ô tô khác dù sản lượng thấp hơn rất nhiều. Đà tăng cũng giúp tài sản của Musk tăng thêm 68,6 tỷ USD và anh trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Khi  lập đỉnh cao nhất mọi thời đại hôm 31/8, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 500% so với thời điểm đầu năm 2020.