Ruby on Rails (RoR) là một trong những framework phổ biến và dễ học nhất để xây dựng nên một trang web. Cùng với đó, Rails có một cộng đồng đông đảo người dùng lúc nào cũng nhiệt tình giúp đỡ; và cũng có rất nhiều những blog, video, sách dạy về cách học Ruby và framework Rails. Đó là lí do vì sao, việc học Rails lại trở nên dễ dàng và tạo hứng thú cho người học. Sau đây là lộ trình chi tiết để có thể trở thành một RoR developer:

Học HTML, CSS và Javascript

Bởi vì Rails là một full-stack framework bao gồm cả back-end (thao tác ở server) và front-end (thao tác ở trình duyệt ), nên trước tiên bạn phải nắm được những kiến thức căn bản về front-end. Dưới đây là những công cụ để học về front-end:

 • Khóa học Intro to HTML and CSS của Udacity là khóa học giúp người học có lối tư duy như một front-end developer. Tức là không quá chú trọng vào cú pháp mà thay vào đó bạn sẽ được học cách để tạo ra giao diện của một trang web từ những dòng code đơn thuần. Thêm nữa, khóa học này còn dạy về cách responsive cho một trang web, điều ít khi thấy ở những khóa học về HTML, CSS khác.
 • Khóa học Make a Website của Codecademy dạy về các kiến thức căn bản về HTML và CSS đồng thời thực hành những kiến thức đó để tạo ra giao diện trực quan cho web.

Học ngôn ngữ Ruby

Hiển nhiên, Ruby là một ngôn ngữ lập trình và Ruby on Rails chỉ là tên của một framework đi theo Ruby. Nên trước khi học RoR, phải nắm vững các kiến thức của Ruby trước tiên. Có rất nhiều cách để học Ruby thông qua sách, video hướng dẫn, khóa học online. Nhưng hãy nhớ " bất kể học Ruby theo cách nào, cách để thành công là phải thực hành những gì học được ".

 • Code school là một platform online, nơi bạn có thể học được Ruby cũng như nhiều ngôn ngữ khác như HTML/CSS, JavaScript, Python, and .Net. Điều đặc biệt là mỗi bài học đều có một câu chuyện nhỏ kèm theo những lời giải thích, có các video hướng dẫn và có thể thực hành code trực tiếp trên trang web.
 • Learn to Program (The Facets of Ruby Series) của Chris Pine. Đây là một cuốn sách dành cho những người mới bắt đầu lập trình. Bắt đầu từ những dòng code đầu tiên cho đến khi tạo ra được một web application cơ bản. Cuốn sách này cũng chứng minh rằng việc lập trình chỉ có thể học được bằng cách thực hành.

Học Ruby on Rails

Một khi đã nắm vững về ngôn ngữ Ruby, thì bạn đã có thể bắt đầu học Rails.

 • Khóa học Code School’s Rails for Zombies Redux. Đừng để cái tên vui nhộn của khóa học này đánh lừa, tại đây bạn sẽ được học về Active Record model, CRUD và kiến trúc MVC. Rõ ràng khóa học này chỉ dành cho những người đã có kiến thức về lập trình, thiết kế web.
 • Khóa học Learn Ruby on Rails của Codecademy được thiết kế cho những người mới bắt đầu lập trình. Tại đây bạn sẽ được học những kiến thức, kỹ năng bằng cách thực hành ngay trên trang web, cùng với những gợi ý nhỏ để bạn dễ dàng nắm được bài học hơn.
 • Agile Web Development with Rails 4 của Sam Ruby, David Thomas, và David Heinemeier Hansson. Đây được xem là một quyển sách tối thượng để học RoR. Cuốn sách bao gồm đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến phức tạp của Rails và cả Ruby.
 • Ruby on Rails Tutorial by Michael Hartl. Là một cuốn sách hướng dẫn và giải thích cực kỳ chi tiết từng dòng code, từng bước một để xây dựng một trang web có các chức năng đăng nhập, quản lý người dùng, following, follower... tương tự như Twitter bằng Ruby on Rails.

Thử làm các trang web hoặc các chức năng nâng cao

Sau khi đã học xong các kiến thức căn bản thì cách tốt nhất để nâng cao trình độ là thực hành những kiến thức đó ở mức độ khó hơn. Hãy thử đặt ra những requirement và cố gắng tìm cách để hoàn thành nó. Những trang web dạng blog, mạng xã hội là những dạng web tốt để thực hành RoR.

Tham gia vào các cộng đồng Ruby on Rails

RoR có cộng đồng rất đông đảo, nên việc tham gia vào các cộng đồng sẽ giúp học hỏi thêm kiến thức từ những người khác, cũng như nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng.

 • StackoverflowQuora là những trang web dạng hỏi đáp, cũng là những cộng đồng lớn nhất của developer. Tại đây bạn có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến kỹ thuật đều nhận được giúp đỡ nhiệt tình.
 • Ruby on Rails Link là một cộng đồng của những Rails developer trên toàn thế giới.
 • Webuild Community là một cộng đồng của Rails developer ở Việt Nam.

Nguồn tham khảo: https://rubygarage.org/blog/how-to-learn-ruby-on-rails

Happy Coding.