Thực tế ảo là một chủ đề tôi đã chạm vào với số lượng ngày càng tăng trong năm qua vì số lượng ứng dụng đã tăng lên. Có vẻ như cuối cùng đã đến lúc cả VR và AR. Tuy nhiên, một vấn đề vẫn còn phải khắc phục là tình trạng mỏi mắt, có thể khiến bạn khó tồn tại trong thế giới kỹ thuật số quá lâu.

Một bài báo được xuất bản gần đây từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign mô tả một loại màn hình 3D mới mà các tác giả tin rằng giải quyết vấn đề mỏi mắt.

Các tác giả cho biết, chúng tôi muốn thay thế các mô-đun hiển thị quang AR và VR hiện đang được sử dụng bằng màn hình 3D để loại bỏ các vấn đề mỏi mắt . Phương pháp của chúng tôi có thể dẫn đến một thế hệ màn hình 3D mới có thể được tích hợp vào bất kỳ loại kính AR hoặc tai nghe VR nào.

Dễ dàng trên mắt

Màn hình có kích thước chỉ 1 × 2 inch và do đó làm tăng sự thoải mái khi xem bằng cách cung cấp tín hiệu có chiều sâu tốt hơn mang lại trải nghiệm hình ảnh tương đương với cách chúng ta nhìn thấy trong thế giới thực.

Các môi trường VR và AR hiện có thể hiện hình ảnh 2D sao cho não của chúng ta được kết hợp để kết hợp chúng vào môi trường 3D. Đó là một quá trình gây ra xung đột chỗ ở, điều này có thể khiến chúng ta khó khăn hơn trong việc hợp nhất các hình ảnh theo thời gian và làm căng mắt.

Phương pháp mới sử dụng ánh xạ quang để trình bày hình ảnh 3D thực tế cho người dùng. Nó hoạt động bằng cách chia màn hình kỹ thuật số thành các bảng phụ mà mỗi bảng tạo ra một hình ảnh 2D. Những hình ảnh bảng phụ này sau đó được giả mạo với nhau để xuất hiện cho người dùng như thể mỗi hình ảnh riêng lẻ ở một độ sâu khác nhau. Hệ thống cũng sử dụng một thuật toán để trộn các hình ảnh và đảm bảo rằng độ sâu xuất hiện liên tục.

Hệ thống này được thiết kế sao cho có thể hoạt động với công nghệ hiển thị hiện tại, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó hiệu quả nhất trên màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) do độ phân giải cực cao có sẵn.

Người dân đã thử các phương pháp tương tự như chúng ta để tạo ra nhiều độ sâu mặt phẳng, nhưng thay vì tạo ra nhiều hình ảnh có chiều sâu đồng thời, họ đã thay đổi hình ảnh rất nhanh, nhóm nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đi kèm với sự đánh đổi trong phạm vi động hoặc mức độ tương phản, bởi vì thời lượng mỗi hình ảnh được hiển thị là rất ngắn.

Bước tiếp theo là giảm hơn nữa kích thước, trọng lượng và mức tiêu thụ điện của hệ thống trước khi hy vọng tìm được đối tác thương mại để giúp đưa công nghệ ra thị trường.

Trong tương lai, chúng tôi muốn thay thế các bộ điều biến ánh sáng không gian bằng một thành phần quang học khác như cách tử hình ba chiều âm lượng, nhóm nghiên cứu giải thích. Ngoài việc nhỏ hơn, các cách tử này không chủ động tiêu thụ năng lượng, điều này sẽ làm cho thiết bị của chúng tôi thậm chí còn nhỏ gọn hơn và tăng tính phù hợp cho tai nghe VR hoặc kính AR.