Trong vòng nhiều năm qua, Java đã trải qua rất nhiều sự thay đổi. Vào đầu năm nay, Java EE trong tình trạng thiếu ổn định và ngày ấn định ra mắt Java 9 lại tiếp tực bị dời không thời hạn. Tại sự kiện JavaOne 2016, Oracle đã thông báo kế hoạch của mình để giới thiệu nền tảng mới nhất Java SE 9 và OpenJDK 9.

Vào tháng 6/2017, ủy ban quản lý cộng đồng Java đã bỏ phiếu ửng hộ cho nền tảng hệ thống Module của Java, được biết đến với cái tên JSR 376, đặt nền móng cho Java 9.

Java 9 cuối cùng cũng được ra mắt vào tháng 9 năm 2017 và không còn hoạt động dựa trên cấu trúc nguyên khối (monolithic) như các phiên bản Java trước đó mà đã được thay thế bằng công cụ nền tảng Module (Modular). Chính sự thay đổi này đã giúp Java có thể dễ dàng tích hợp ở các thiết bị nhỏ hơn, tính năng này đã được giới thiệu từ bản JDK 8 nhưng chưa sẵn sàng vào thời điểm ra mắt.

Java 9 cũng bao gồm tính năng liên kết thời gian xuất hiện giữa hai khoảng thời gian đọc dữ liệu và thời gian hoạt động. Jshell đã thêm vào chức năng Read-Eval-Print-Loop cho Java, cho phép lập trình viên có thể đưa ra nhận xét ngay lập tức trong khi viết code, giúp dễ dàng tiếp cận hơn cho người mới hoặc cho những lập trình viên có kinh nghiệm có cơ hội để thử sức với API, thư viện hoặc các tính năng mới. Bên cạnh đó, vẫn còn có một vài tính năng nổi trội khác được bổ sung nhằm cải thiện quá trình thực hiện JVM,  cũng như nâng cấp lõi thư viện.

Tháng 7 năm 2016, nhiều nhà lập trình vẫn chờ đợi những tin tức mới nhất về việc Java EE được nâng cấp, nhưng chẳng có bất kì thông tin nào từ Oracle. Một nhóm nhỏ mang tên Java Guardians được thành lập nhằm mục đích để thu hút sự chú ý từ Oracle để họ có thể tiếp tục dự án của mình. Tại JavaOne vào tháng 9, Oracle cuối cùng cũng đã chịu lên tiếng về Java EE, thông báo tin vui rằng chúng ta sẽ có thể sở hữu nó vào năm 2017.

Tháng 8, Oracle tiếp tục thông báo về việc muốn chuyển nhượng Java EE thành một phần mềm mã nguồn mở. Một tháng sau, Oracle hoàn tất việc chuyển Java EE đến Eclipse và Oracle vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Java EE. Theo Oracle, việc chuyển cho Eclipse sẽ giúp cho tổ chức quản lý quy trình phát triển sản phẩm Agile linh hoạt hơn

Cũng trong tháng chín, Oracle đề xuất thay đổi quy trình ra mắt Java SE và JDK để việc ra mắt được nhiều hiệu quả hơn. Họ muốn cho ra một phiên bản lớn mỗi sáu tháng, bắt đầu từ tháng 3 năm 2018 với Java 9. Các bản nâng cấp vẫn được tiếp tục ra mắt theo mỗi quý và các phiên bản cập nhật dài kì sẽ được ra mắt theo thời hạn ba năm. Quy trình ra mắt mới này sẽ theo cái cách mà chúng ta tiêu thụ sản phẩm công nghệ đang tăng trưởng cực nhanh vào khoảng thời gian gần đây, tuy nhiên việc thay đổi chu trình ra mắt sản phẩm của Java lại đi ngược lại với những gì mà Java đã làm vào những ngày đầu.

Và cũng tại JavaOne vào tháng 10, một vài công cụ phần mềm bổ sung cũng thông báo cho ra những dịch vụ mới. Như Parasoft ra mắt một bản nâng cấp đầy đủ cho Jtest. Như việc ra mắt Test Assitant cho Java. Như JN Bridge ra mắt Java.VS, một plugin cho phép lập trình viên viết code bằng Java ở Visual Studio. Java.VS cũng có Java code editor, Java project system, và cho phép lập trình viên Java sử dụng hệ thống xây dựng VS và giao diện debugger.

Techtalk Via Sdtimes