Chia sẻ với anh em chút kinh nghiệm và trải nghiệm của mình về chức năng lau nhà của robot hút bụi, chủ yếu là robot Xiaomi vì mình xài tụi nó nhiều nhất. Anh em tham khảo trước khi mua robot hút bụi + lau nhà nhé. Còn bạn thì sao, bạn có dùng chức năng lau nhà của robot không? Comment vào bài này nhé.


Hữu ích không?


Cái này chắc nhiều anh em sẽ thấy phân vân lắm. Nhiều ông thì nói là sướng ngon, nhiều ông khác lại nói là lau nhà chẳng hữu ích gì. Với mình thì sướng 😁

Lý do chủ yếu là vì nó giúp mình không cần phải lau nhà mỗi ngày nữa (còn hút bụi hay quét nhà thì đương nhiên đã không còn làm lâu rồi). Mình lau nhà không giỏi, mình lau xong nó toàn bị dơ, rồi mấy cái vết nước nó in lên gạch / gỗ nhìn không đẹp, chưa kể mình vắt giẻ không ráo nước nên nhìn cái nhà nó cứ lem nhem thế nào ấy.

bom_nuoc_robot.jpg

Từ hồi mình dùng con Xiaomi gen 2 thì nhờ cái giẻ ướt của nó mà nhà mình sạch sẽ hơn :D Tuy chưa sạch như khi mẹ mình lau nhưng ít ra nó cũng sạch hơn mình tự làm haha. Mẹ mình cũng không còn phải lau nhà mỗi ngày, cuối tuần mới làm một lần nếu rảnh, còn nếu lười thì thôi không làm luôn cũng chẳng sao. Vì Xiaomi gen 2 dùng cách thấm nước ra giẻ một cách thụ động nên cũng chưa ưng lắm.

Cho tới khi mình xài được con Xiaomi Mi Vacuum Mop thì nó đã xịn hơn về chức năng lau nhà. Lượng nước bơm ra có thể kiểm soát được bằng máy, bạn có thể chỉnh được nước nhiều ít tùy thích, nên sàn nhà càng sạch sẽ hơn nữa. Bụi sau khi hút và lau xong là sạch trơn luôn, mình thích lắm. Nên càng hữu ích với mình.

Những lưu ý về chức năng lau nhà của robot hút bụi


Đầu tiên là khi con robot nó lau sàn thì nó không đẩy mạnh như khi chúng ta làm thủ công, nên các vết dính chặt dưới sàn, ví dụ như vết nước sốt đổ lâu ngày, vết sơn khô, vết băng keo dính... thì nó không làm sạch nổi đâu. Nó chỉ có tách dụng là lau qua để sạch bụi thôi.

Ngoài ra những loại chất lỏng vừa đổ lên nhà, ví dụ như đổ tương ớt, thì anh em không nên để robot lau qua, nếu không nó không những không làm sạch mà còn trây trét chất lỏng ra khắp nơi, càng dơ hơn.

Và đương nhiên không dùng robot hút bụi để lau phân chó mèo nhé các bạn, nhà bạn sẽ nát như tương 😆

robot-vacuum-cleaner-spreads-dog-shit-everywhere-7.jpg

Cho nên, để tính năng lau nhà của robot hoạt động hiệu quả, nhà bạn cơ bản là phải sạch sẽ, đổ đâu lau đó ngay, và con robot chỉ làm nhiệm vụ lau bụi mà thôi. Nhớ nhé, cái này quan trọng lắm.

Cẩn thận thấm nước sàn gỗ


Nếu nhà bạn dùng sàn gỗ, và robot lau nhà loại không có bơm nước chủ động mà dùng kiểu thấm nước, thì bạn cần dùng miếng lót nhựa mà nhà sản xuất bán kèm cho bạn. Tấm lót này giúp nước không bị thấm xuông sàn nhà sau một thời gian dài.

Với những con robot lau nhà đời mới hơn, chẳng hạn như con Mi Vacuum Mop, Mi Vacuum Mop-P, Xiaomi Mija 2019 Gen 2... thì chức năng bơm để có thể kiểm soát được. Máy sẽ chỉnh nước khi hoạt động, và khi dừng hoạt động thì nước không bơm xuống nữa nên không lo vụ thấm nước xuống sàn gỗ. Đây cũng là lý do hãng không còn kèm theo cái miếng nhựa trong các con robot model mới.

Tóm lại, với mình thì rất nên mua robot hút bụi có chức năng lau nhà, nó bớt việc cho anh em nhiều lắm. Thời gian đó để đi chơi với mấy em gái vui hơn. Còn anh em thì sao? Anh em có ý kiến gì thì hãy comment vào bài này của mình nhé.

Mới lấy con Mi Vacuum Mop, khá ngon, mình đang xài thử, ít hôm nữa sẽ chia sẻ thêm với anh em trong một bài chi tiết khác nhé.