Khi phát triển một bản phác thảo Arduino, chúng tôi chủ yếu sử dụng Arduino IDE. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là có một số Arduino IDE thay thế. Trên thực tế, các IDE thay thế này rất hữu ích và có thể thân thiện với người dùng hơn.

Arduino IDE là IDE đầu tiên mà tất cả chúng ta sử dụng khi tiếp cận phát triển Arduino lần đầu tiên. Thật đơn giản và cung cấp tất cả các tính năng để viết, biên dịch và tải mã lên các bảng Arduino. Nó dựa trên Java và chạy trên Windows, OS X và Linux. Arduino IDE là một giải pháp hoàn chỉnh, nhưng nó không có tất cả các tính năng bạn có thể tìm thấy trong Eclipse hoặc IntelliJ.

Tôi đang tìm kiếm một IDE thay thế Arduino có thể cung cấp một IDE "mạnh mẽ" hơn, nhưng một IDE vẫn có tất cả các tính năng của Arduino IDE. IDE thay thế Arduino này phải là cả nguồn mở và miễn phí. Có một số tùy chọn, nhưng tôi tập trung sự chú ý của mình vào PlatformIO.
PlatformIO  là một IDE thay thế thú vị cung cấp hầu hết tất cả các tính năng mà tôi đang tìm kiếm.

Trước hết, nó là nguồn mở - bạn có thể tìm thấy  mã nguồn tại kho GitHub của họ . Thứ hai, nó là miễn phí để sử dụng. Thứ ba, nó có một cộng đồng lớn hỗ trợ nó.

Arduino thay thế IDE: PlatformIO

IDE này có giao diện sạch và dễ sử dụng. Nó không chỉ cung cấp một IDE trực quan để phát triển các dự án IoT mà còn có CLI (Giao diện dòng lệnh). Nó dựa trên Python và chạy trên các HĐH khác nhau, như Windows, OS X và Linux.

Các tính năng chính là:

  • Hoàn thành mã C / C ++.
  • Đa dự án.
  • Hỗ trợ chủ đề.
  • Hỗ trợ đa nền tảng.
  • Màn hình cổng nối tiếp.
  • Hệ thống quản lý thư viện.
  • Hội nhập liên tục.

IDE thay thế Arduino này hỗ trợ một số bo mạch, như Arduino UNO, Arduino MKR1000 và các bo mạch phát triển Arduino nói chung. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ gia đình Raspberry Pi. Đây là một giải pháp hoàn chỉnh để phát triển các dự án IoT một cách dễ dàng và trực quan. Giao diện của PlatformIO hoàn toàn khác so với Arduino IDE, nhưng nó vẫn dễ sử dụng.

Làm thế nào để xây dựng dự án Arduino đầu tiên của bạn

Bây giờ là lúc để bắt đầu sử dụng PlatformIO. Cách tốt nhất để kiểm tra là xây dựng một dự án Arduino đơn giản. Việc thực hiện một dự án đơn giản giúp chúng ta đánh giá IDE này và đồng thời, chúng ta có thể kiểm tra xem đó có phải là một cải tiến thực sự so với Arduino IDE hay không.

Là một dự án, chúng tôi sẽ xây dựng một đèn LED RGB đơn giản được điều khiển bởi Arduino . Chúng tôi sẽ không bao gồm các chi tiết của dự án này bởi vì chúng tôi đã mô tả nó. Những gì chúng tôi muốn xác minh là làm thế nào chúng tôi có thể xây dựng một dự án, làm thế nào để tải nó lên và việc sử dụng IDE này dễ dàng như thế nào.

Vì vậy, bước đầu tiên là quá trình cài đặt - rất đơn giản. Khi IDE được cài đặt, hãy chạy ứng dụng. Phải mất một lúc trước khi bạn có thể sử dụng nó vì IDE bắt đầu quá trình cập nhật / cài đặt:

Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn có PlatformIO và chạy:

Như bạn có thể thấy, giao diện rất sạch sẽ với tất cả các lệnh quan trọng nhất trên thanh bên trái. Chúng tôi có một số lựa chọn:

  • Tạo một dự án mới.
  • Mở một dự án hiện có.
  • Nhập một dự án Arduino.

Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi muốn tạo một dự án mới, vì vậy hãy nhấp vào mục đầu tiên. Sau khi chèn các trường bắt buộc (như bảng chúng tôi đang sử dụng), dự án đã sẵn sàng. Bạn có thể coi dự án giống như một thư mục nơi bạn có thể đặt các tệp dự án của mình. Chúng tôi tạo một tệp thử nghiệm đơn giản (testLed.cpp), với nội dung này:

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là hoàn thành mã, đây là một tính năng rất hữu ích. Cú pháp tô sáng cũng hấp dẫn và giúp nhấn mạnh các từ khóa ngôn ngữ.

Bây giờ là lúc để xây dựng và chạy bản phác thảo đơn giản của chúng tôi:

Quản lý thư viện Arduino

Một khía cạnh quan trọng là quản lý thư viện. Như bạn đã biết, Arduino IDE có hệ thống quản lý thư viện riêng và bạn có thể sử dụng nó để tải xuống các thư viện. PlatformIO có một cách khác để xử lý các thư viện. Bạn có thể truy cập nó bằng Trình quản lý thư viện . Trước khi cài đặt thư viện, bạn phải tìm ID thư viện bằng cách sử dụng sổ đăng ký thư viện . Mở trang web lib, bạn tìm thấy một khu vực tìm kiếm nơi bạn nên chèn tên thư viện bạn đang tìm kiếm:

Kết quả sẽ được hiển thị dưới đây:

Bây giờ bạn có ID thư viện mà bạn sử dụng để cài đặt thư viện:

Tất nhiên, trong ví dụ này, 19 là ID thư viện. Cùng với đó, thư viện đã sẵn sàng để sử dụng và bây giờ bạn đã biết PlatformIO và cách thức hoạt động cơ bản.