Theo Gartner, có thể dễ dàng nhận thấy công nghệ – đặc biệt là điện toán đám mây – đang thay đổi ngành IT, và theo đó là cơ hội nghề nghiệp trong ngành.
Công ty Gartner cho biết, trong vòng 18 năm tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến điện toán đám mây sẽ đào thải một số việc làm và đồng thời tạo ra không ít những việc làm mới.
Trong một cuộc điều tra của Gartner với đối tượng là chuyên gia trong ngành IT, họ nhận định điện toán đám mây sẽ là công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất đến nghề nghiệp của họ trong năm 2016. Theo lời của John Hagerty, phó chủ tịch của Gartner: “Những công nghệ trong ngành điện toán đám mây, di động, và dữ liệu và phân tích, thêm vào đó là bảo mật và quản lý rủi ro, đang thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực của IT.”
Tất nhiên, điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với bất cứ ai đã và đang làm việc trong ngành điện toán đám mây. Quả thực, tôi đã đi từ cái thời phải nhận một vài cuộc gọi mỗi tháng từ các nhà tuyển dụng tới bây giờ là vài cuộc gọi một tuần. Điều đã thay đổi là người tuyển dụng giờ đây rất là kỹ lưỡng trong việc chọn lọc những kỹ năng mà họ cần, Một vài năm trước, họ chỉ đơn giản là tìm “những con người làm điện toán đám mây.” (tôi thì luôn cười nhạo điều đó.) Giờ đây, họ tìm kiếm những tài năng lập trình viên Amazon Web Services, những kiến trúc sư, và những chuyên gia hiếm gặp trong lĩnh vực devops và đám mây. Tính cụ thể của những yêu cầu về việc làm chính là kết quả của việc doanh nghiệp cuối cùng cũng bắt đầu di chuyển ứng dụng lên đám mây, nói cách khác, họ đang xác định được chính xác những kỹ năng mà họ cần đến.
Để tiếp cận với cuộc cải tổ việc làm trong ngành IT này, bạn cần căn chỉnh thật phù hợp với thị trường đám mây. Đúng vậy, điều này có nghĩa là trang bị những bằng cấp phù hợp, và hơn hết là tự học. Bạn cần phải hiểu được việc sử dụng cloud một cách chi tiết, như là quản trị dữ liệu AWS, cũng như việc sử dụng cloud một cách tổng thể, như cách lựa chọn và chiến lược dành cho cloud. Tuy một vài trong số đó có vẻ mới mẻ, phần lớn các bộ kỹ năng cloud thì dựa trên những khái niệm IT hiện có như hoạch định năng lực và những yêu cầu nền tảng. Nói khác đi, bạn có thể – và nên – xây dựng trên những gì mà bạn đã biết từ trước.
Nếu bạn đang muốn đẩy công việc IT của mình lên một cấp độ cao hơn, cloud thực sự nên là một viên đạn quyết định. Tuy nhiên, việc này nhất định sẽ đòi hỏi khá nhiều, nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều đêm, nhiều cuối tuần, và nhiều ngày rèn luyện để chuẩn bị.
Nếu bạn sẵn sàng học hỏi, chỉ vài năm tới thôi, bạn hoàn toàn có cơ hội rất cao để kiếm được gấp đôi bây giờ sau cuộc cải tổ cloud trong giới IT tới đây.
Nguồn: InfoWorld, TechCrunch