Cảnh sát vừa mới bắt một nghi phạm liên quan đến vụ việc hack các tài khoản Twitter của những nhân vật nổi tiếng, bao gồm Elon Musk, Bill Gates, Apple, Uber, Barack Obama, và một số người khác. Văn phòng của Hillsborough State Attorney cho biết FBI, IRS, Sở Mật vụ Hoa Kỳ, Văn phòng của Luật sư Hoa Kỳ tại quận phía bắc của California, và các Cơ quan thực thi pháp luật của bang Florida đã cùng nhau điều tra và bắt giữ một người 17 tuổi được cho là chủ mưu của vụ hack này.

Các tài khoản Twitter bị hack khi đó đều đăng tải dòng trạng thái, yêu cầu những ai đang theo dõi (follow) chuyển tiền vào tài khoản Bitcoin với lời hứa hẹn là sẽ trả lại gấp đôi. Nghe là thầy mùi hư cấu rồi, nhưng cũng đã có kông ít người mắc bẫy và đã chuyển cho tên chủ mưu kia số tiền tổng cộng là hơn 100.000 USD trong một ngày.

Years before big hack, Twitter contractors reportedly spied on ...

Kẻ gian này hiện đang phải đối mặt với 30 tội danh. Tuy nhiên, văn phòng của luật sư cho biết số tiền bị lấy cắp có thể sẽ không hoàn trả lại được, bởi vì tiền ảo (cryptocurrency) như Bitcoin rất khó để dò ra và thu hồi nếu đây là số tiền bị mất cắp. Ngay sau khi bắt được tên chủ mưu thì đã có thêm 3 người nữa bị bắt cũng thuộc độ tuổi thanh thiếu niên.

Twitter cũng đã có đăng tải thông báo về vụ việc này, cho biết đã có một cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên của công ty. Từ đó họ tiếp cận được các công cụ hỗ trợ tài khoản của Twitter và dùng nó để đăng tải các đoạn tin nhắn lừa đảo kia trên 45 tài khoản khác nhau. Twitch cũng đã chặn các bài tweet của tất cả tài khoản được xác minh (verified account) trong vòng vài giờ nhằm ngăn chặn đợt hack.

Twitter hack culprit may be 21-year-old UK man: Report - Business ...

Các công cụ hỗ trợ kia đã bị giới hạn đi rất nhiều kể từ đợt tấn công vừa rồi, khiến nó ảnh hưởng đến một số tính năng và điều này đồng nghĩa với việc Twitter sẽ hỗ trợ người dùng chậm hơn so với lúc trước.

Nguồn: PC Gamer

The post Thanh niên 17 tuổi chủ mưu sau vụ hack tài khoản Twitter của nhiều người nổi tiếng đã bị bắt appeared first on GEARVN.