Ngay sau khi lên sóng vào cuối năm 2019, The Witcher đã nhanh chóng trở thành 1 hiện tượng toàn cầu, liên tục thiết lập nên nhiều kỷ lục vô tiền khoáng hậu và hiện đang là 1 trong những series được mong chờ nhất của Netflix. Mặc dù gây ra 1 chút bối rối khi khai thác đến 3 dòng thời gian cùng 1 lúc, nhưng nhìn chung mùa đầu tiên của The Witcher đã mang đến cho khán giả những thông tin cơ bản nhất mà họ cần biết về vũ trụ fantasy này.

Trong đó, tâm điểm của sự chú ý được tập trung vào Geralt of Rivia (Henry Cavill), chàng witcher tài năng và cũng là nhân vật chính xuyên suốt của series. So với nguyên tác, Geralt của Netflix được xây dựng với hình ảnh trầm tính hơn, ít nói hơn và cũng ít bạn hơn. Đặc biệt ở những tập đầu tiên, anh hiện ra là 1 kẻ cô độc, lang thang khắp vùng Lục Địa để thực hiện những bản hợp đồng quái vật và kiếm tiền để sống qua ngày. Bản thân anh cũng không có ý định kết bạn, và chỉ cần 1 chú ngựa khoẻ mạnh làm người đồng hành trung thành của mình, thế là đủ.

The Witcher: Sử dụng nhiều hơn 1 con ngựa nhưng tại sao Geralt luôn gọi chúng là Roach? - Ảnh 1.

Trong những tập đầu tiên của The Witcher, chú ngựa Roach gần như là người bạn duy nhất của chàng thợ săn Geralt.

Tuy nhiên, nếu như bạn chưa biết, Geralt là 1 witcher đã ngót nghét 100 tuổi tại thời điểm xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Và chỉ với 8 tập phim ngắn ngủi trong mùa 1, vũ trụ witcher đã trải qua thêm nửa thế kỷ nữa (1210 - 1263). Trong khi đó, tuổi thọ của loài ngựa chỉ rơi vào khoảng từ 25 - 30 năm mà thôi. Vì vậy, để có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình, Geralt sẽ phải liên tục đổi ngựa sau 1 khoảng thời gian nhất định. Chỉ có điều, dù là giống ngựa nào đi nữa, anh cũng sẽ đặt tên nó là Roach, khiến cho khán giả lầm tưởng anh chỉ có 1 người bạn đồng hành “bất tử" duy nhất trong xuyên suốt cả series.

Đây là chi tiết không được nêu rõ trong phim, nhưng đã được nhà văn Andrzej Sapkowski giải thích trong bộ tiểu thuyết The Witcher. Là 1 thợ săn đã 2 lần trải qua đột biến cơ thể để cường hoá bản thân, Geralt từng bị xã hội Lục Địa xa lánh, thậm chí là coi anh nguy hiểm không khác gì những loài quái vật hung tợn khác. Điều này khiến anh không có nhiều bạn, bạn là con người thì lại càng hiếm. Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi nhờ những bản ballad ngọt ngào của Jaskier - những tác phẩm đã dần giúp mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn đối với Geralt nói riêng và witcher nói chung.

Trong hoàn cảnh như vậy, Geralt chỉ còn biết đặt trọn niềm tin vào những chú ngựa đồng hành cùng mình trong mọi nhiệm vụ đi săn quái vật. Anh đặt tên cho tất cả bọn chúng là Roach, như 1 cách duy trì lòng trung thành và tính nhất quán trong cuộc sống, đặc biệt là khi anh đã sống hơn 1 thế kỷ và “mọi cái tên bắt đầu trở nên giống nhau" - như chính anh đã chia sẻ trong tập 3 mùa 1. Bản thân Henry Cavill, 1 fan cứng cựa của vũ trụ witcher, cũng từng nhận định rằng: “Roach có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ là 1 con ngựa thông thường. Nó là hiện thân cho con người thật của Geralt, bởi anh ấy luôn đặt cái tên này cho tất cả các con ngựa của mình. Nó cũng thể hiện 1 nét tích cách trong phần “người" của Geralt".

The Witcher: Sử dụng nhiều hơn 1 con ngựa nhưng tại sao Geralt luôn gọi chúng là Roach? - Ảnh 2.

Roach như là biểu tượng cho lòng trung thành và tính nhất quán trong cuộc sống của Geralt.

Trong phiên bản tiểu thuyết, Geralt thường không thể hiện nhiều tình cảm của mình với Roach. Ví dụ, trong tập Baptism of Fire, khi mua 1 chú ngựa mới, anh đã suy nghĩ rất nhiều đến việc đặt tên trước khi quyết định trung thành với “Roach". Anh cũng thường xuyên phàn nàn khi nàng ngựa này tỏ ra ương bướng, nhiều lần doạ nạt sẽ thay thế nó bằng 1 con khỉ. Tuy nhiên, khi đàn ngựa của cả nhóm bị đánh cắp, anh đã cực kì lo lắng. Và sau khi tìm lại được chúng, anh đã lập tức kiểm tra để đảm bảo Roach vẫn ổn.

Đã từng có 1 nhân vật nhận xét Geralt là 1 người “trong nóng ngoài lạnh", và không thường xuyên thể hiện cảm xúc thật của mình với Roach: “Anh (Geralt) sẽ không bao giờ từ bỏ con ngựa của mình, và cũng không bao giờ đem nó ra trao đổi với bất kì thứ gì khác, dù bề ngoài anh vẫn thường xuyên nạt nộ nó. Anh không phải loại người sẵn sàng bỏ rơi những người bạn của mình". Tuy nhiên thật không may, nàng Roach này đã bỏ mạng trong đoạn kết của Baptism of Fire.

Về ý nghĩa của cái tên Roach, rất nhiều fan đã lầm tưởng rằng nó xuất phát từ cụm “cockroach" - con gián, dù không được liên quan cho lắm. Trên thực tế, nó là tên của 1 loài cá nhỏ khá phổ biến. Trong phiên bản Ba Lan, Roach được gọi là Plotka, 1 kiểu viết khác của từ “ploc”, mang hàm nghĩa thân thiện và gần gũi hơn (tương tự với cụm “Roachy” trong tiếng Anh). Mặc dù Geralt không thực sự để tâm đến việc đặt tên, nhưng “Roach" có thể coi là biểu tượng cho cảm xúc mà anh dành cho những chú ngựa của mình. Chúng có thể rất bình thường, không có gì đặc biệt, nhưng Geralt vẫn luôn quan tâm đến chúng dù không thường xuyên thể hiện ra bên ngoài.

The Witcher: Sử dụng nhiều hơn 1 con ngựa nhưng tại sao Geralt luôn gọi chúng là Roach? - Ảnh 3.

Trong phiên bản truyền hình, Geralt có vẻ gần gũi và thân thiện với những chú ngựa của mình hơn rất nhiều.

Một chi tiết thú vị là mặc dù Roach thường là giống ngựa cái, nhưng trên màn ảnh nhỏ thì nó được “vào vai" bởi 1 con ngựa có tên Zeus - đã từng nhiều lần xuất hiện trên Instagram cá nhân của Henry Cavill. Đội ngũ Netflix cho biết để tuân thủ theo nguyên tác, họ đã phải sử dụng phần mềm để loại bỏ “chỗ kín" của Zeus trong khâu hậu kì, và biến nó thành 1 con ngựa cái trên màn ảnh nhỏ.

Sau 2 lần phải trì hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mới đây The Witcher đã tiếp tục bấm máy trở lại với hy vọng có thể kịp ra mắt mùa 2 vào cuối năm 2021. 8 tập đầu tiên của series này mặc dù đã rất xuất sắc, nhưng mới chỉ là phần tiền đề để giúp khán giả có những thông tin cơ bản nhất về vũ trụ witcher mà thôi. Mùa phim sắp tới, được khai thác nội dung chủ yếu từ cuốn Blood of Elves, sẽ bắt đầu đưa chúng ta bước vào mạch truyện chính thức của Thợ săn quái vật.

Theo ScreenRant