Sự khác nhau giữa kiểm thử ứng dụng trên IOS và kiểm thử ứng dụng trên android • Khi nhắc đến kiểm thử trên thiết bị di động, mỗi tester chúng ta thường nghĩ ngay đến kiểm thử trên thiết bị IOS và Android. Cả 2 đều là thiết bị di động, nhưng tại sao chúng ta lại cần có những trường hợp kiểm thử khác nhau cho 2 loại thiết bị này, và tại sao cùng là 1 trường hợp kiểm thử, bug lại chỉ được phát hiện ra trên 1 thiết bị, còn loại thiết bị kia thì không? Đó chính là do 2 loại thiết bị này có những sự khác nhau nhất định. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  1. Kiểu hệ điều hành: Đóng và mở

  IOS là hệ điều hành mã nguồn đóng, được Apple phát triển đặc biệt cho các thiết bị di động của nó.
  Android là một hệ điều hành mã nguồn mở của Google cung cấp nhiều tùy chỉnh cho cộng đồng nhà phát triển và các nhà sản xuất bên thứ ba.
  Vì vậy mà các nhà phát triển có thể sửa đổi để có phiên bản android của riêng họ.

  2. Android thì đa dạng hơn về thiết bị

  Andoird thường xuyên có những bản cập nhật mới, có rất nhiều thiết bị android. Chính vì vậy mà các trường hợp kiểm thử đối với android cũng nhiều hơn đối với bản IOS. Để đảm bảo các tính năng mới hoạt động tốt trên tất cả các bản cập nhật, thì tester cần phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức. Nó dẫn đến chi phí bên phía android cũng tốn kém hơn so với IOS.

  3. Cửa hàng ứng dụng

  Chúng ta có thể tìm, tải xuống và cài đặt các ứng dụng trên android từ Google Play, các ứng dụng trên IOS từ App Store. Chính vì vậy mà các ứng dụng adroid hay IOS đều đã được đánh giá từ Google Play và CH play. Tuy nhiên apple thường được đánh giá nghiêm túc hơn.

  4. Bố cục và kích thước màn hình.

  Các nhà cung cấp lớn, đều có xu hướng thay đổi kích thước màn hình điện thoại, tablet hay phablet để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng cũng như cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên bên IOS dù có thay đổi kích thước màn hình nhưng bố cục thì gần như thay đổi, còn android, thì bố cục và kích thước màn hình thay đổi liên tục hơn. Điều này làm cho việc kiểm thử trên IOS đơn giản hơn và ít trường hợp kiểm thử hơn là android.

  5. Độ phân giải màn hình.

  Như chúng ta đang nói đến ở trên, android có bố cục và kích thước màn hình thay đổi liên tục nhiều hơn là bên IOS. Nó sẽ làm đa dạng hơn các giải pháp màn hình, làm tăng độ không chính xác của ứng dụng và gây ra lỗi. Khi đó người kiểm thử sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc kiểm soát lỗi của ứng dụng trên android.

  6. Hiệu suất

  HIện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị android được sản xuất bởi các hãng khác nhau. Không pải thiết bị nào cũng có tài nguyên như nhau. Chính vì vậy mà việc đảm bảo các ứng dụng chạy tốt và sử dụng tài nguyên hợp lí trên thiết bị android cũng gặp nhiều khó khăn hơn là trên thiết bị IOS.

  7. Tính đặc thù của phần cứng.

  Đặc thù của phần cứng trên các thiết bị android cũng đa dạng hơn rất nhiều so với thiết bị IOS. Khi kiểm thử, tester chúng ta cũng cần lưu ý đến các thông số phần cứng của thiết bị như là bộ nhớ hay tốc độ xử lí. Các đặc thù về phần cứng này thực sự rất quan trọng, có một số ứng dụng được phát triển dành cho thiết bị cao cấp lại không thể sử dụng cho các thiết bị đời thấp hơn.

  8. Nhiều phiên bản hệ điều hành

  Nhiều thiết bị android thường sử dụng được các phiên bản hệ điều hành cũ hơn, chính vì vậy mà khi kiểm thử, chúng ta nên thử nghiệm Android API với nhiều phiên bản khác nhau bao gồm cả các phiên bản cũ. Đây là 1 sự khác biệt khá lớn so với hệ điều hành IOS.

  9. Khả năng sử dụng

  Khi chúng ta sử dụng thiết bị di động, thì việc muốn thoát app hay xoá app đều là những trường hợp thường xuyên xảy ra. Việc này trên IOS và android có sự khác nhau rất rõ. Một điều đặc biệt nữa đó là android clear data app được, vậy nên khi test chúng ta không mất công nhờ dev build lại nhiều lần như bên IOS.

  Kết luận

  Trên đây là một vài điểm khác nhau khi kiểm thử trên IOS và android mà mình tham khảo và đúc rút ra được trong quá trình kiểm thử. Hi vọng rằng sẽ giúp được các bạn 1 phần nào đó trong công việc.
  Tham khảo nguồn: https://skelia.com/articles/differences-between-android-and-ios-app-testing/
  Nguồn: Viblo


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.