Một số công cụ hữu ích • Archimedes nói rằng: “ Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng cả trái đất lên”.

  Vâng đó chính là sức mạnh của công cụ. Khi dùng đòn bẩy đúng cách, chúng ta có thể nhắc cả hành tinh lớn mà chỉ như nhấc một quả bóng bằng bông.

  Chắc chắn chúng ta biết rất công cụ khác nhau phục vụ trong công việc kiểm thử. Chúng tôi đồng ý rằng các công cụ dùng cho : Bug tracking, test manager, pen testing hay automation tools là quan trọng, nhưng bài này chúng tôi sẽ giới thiệu công cụ phục vụ mục đích khác trong công cuộc kiểm thử phần mềm.

  Dưới đây là bài viết về 5 công cụ mà một tester cần phải có và cần phải biết để giúp ích hơn cho công việc hàng ngày đó là:

  1. Microsoft Excel
  2. Phần chụp màn hình và note chú thích
  3. Phần mềm nén và giải nén file
  4. Phần mềm sticky note
  5. Giấy và bút

  1. Microsoft Excel:

  Đương nhiên đây là một phần mềm mà bất cứ QA nào cũng phải biết và sử dụng trong việc tạo testcase, test plan, các kịch bản thử nghiệm,...
  Định dạng hàng - cột của excel cực kỳ phù hợp cho nhu cầu của QA. Có ích trong cả việc ghi lại danh sách yêu cầu, test case hoặc báo cáo lỗi cũng đều giúp QA làm việc 1 cách dễ dàng.

  Một điều không thể phủ nhận được đó là bạn càng biết nhiều công thức excel thì sức người của bạn càng giảm. Excel hộ trợ rất nhiều công thức toán học giúp ích cho bạn trong việc tạo dựng file thống kê kết quả test, hay tạo file test plan, tạo biểu đồ một cách dễ dàng.

  Định hướng toán học mạnh mẽ tự tạo cho việc thu thập số liệu, tính toán và trình bày đồ họa dễ dàng.
  Một bảng tính excel cũng có thể có nhiều trang tính để chúng ta có tất cả những gì chúng ta cần ở một nơi, nhưng bạn nên sắp xếp để thông tin có một tổ chức rõ ràng, mạch lạc giữa các trang khác nhau.

  Rất nhiều tools hộ trợ import dữ liệu từ excel và export dữ liệu ra excel, giúp việc kiểm tra và quản lý lỗi trở nên dễ dàng hơn.

  Và điều tuyệt vời nữa là bạn có thể làm excel online, chia sẻ hay làm việc với một nhóm người cùng lúc.

  2. Chụp màn hình và chú thích:

  Không có cách nào tốt hơn để giải quyết một tội phạm bằng việc chỉ ra bằng chứng. QA cần có evidence - bằng chứng để có thể report bug hoặc defect. Và đương nhiên để lưu lại được evidence thì chúng ta cần có một công cụ tốt.
  Công cụ tốt thì sẽ có chức năng như: chụp ảnh toàn màn hình, hoặc 1 vùng màn hình hay chụp toàn màn hình có scroll. Ngoài ra công cụ hỗ trợ quay video và chỉnh sửa ảnh thì càng tốt. Vì trong một số trường hợp, bạn cần một đoạn video hiển thị trình tự chính xác của các bước được thực hiện và kết quả thu được.
  Bạn có thể dùng : Snagit trên win có đầy đủ chức năng chụp ảnh và quay video màn hình, có thể chỉnh sửa được hình ảnh, rất tiện lợi.
  Giao diện người cũng khá là dễ hiểu

  3. Nén file và giải nén

  Tester cũng thường phải làm việc liên quan tới rất nhiều data, có lúc sẽ cần phải chia sẻ tài liệu hàng ngày. Trong trường hợp file của bạn quá nhiều hoặc quá lớn thì bạn nên gửi dưới dạng tệp nén để giảm thời gian và dung lượng của file gửi.
  Trong công việc thì bạn cũng rất hay gặp dạng file né, bạn vẫn cần phải có phần mềm giải nén file để giúp ích cho công việc của bạn.
  Một số công cụ bạn có thể dùng thử:7-zip, WinZip, WinRAR,...
  Hãy cài một trong số công cụ này, biết đâu bạn cần tới nó ngay khi đọc bài viết này.

  4. Phần mềm Sticky notes

  Sticky note, theo tôi nó là một trong những phát minh hay nhất. Chúng thật tiện dụng, hiệu quả, linh hoạt và đầy màu sắc. Có phần mềm cho phép chúng tôi giữ các ghi chú dính ngay trên desktop. Điều đó thật là tuyệt.
  Nó chỉ đơn giản giúp bạn không bị thiếu sót trong công việc, lưu lại thông tin, danh sách công việc,...
  Dưới đây là một số gợi ý phần mềm bạn nên dùng thử:

  • Simple sticky note
  • Evernote
  • 7 sticky note

  Các phần mềm này đều miễn phí nên các bạn có thể thả sức trải nghiệm nhé.

  5. Giấy và Bút / Bút chì:

  Có thể theo bạn thì giấy với bút giờ đã là lỗi thời nhưng tôi không nghĩ vậy.
  Với giấy và bút bạn có thế vẽ phác thảo lại một vấn đề, một hệ thống ngay lúc mà bạn được nghe về dự án. Đây là công cụ bạn cần thiết nhất trong lúc này. Nhìn vào đó ít nhất bạn có thể mường tượng ra được phần nào công việc của bạn.
  Trong cuộc họp hay cuộc phỏng vấn thì giấy bút lại càng có ích với bạn trong việc ghi lại những điều quan trọng. Việc ghi lại dễ dàng để nhớ hơn là việc bạn nhớ qua lời nói.

  Kết luận:

  Chắc chắn rằng các công cụ hỗ trợ này không thể nào bổ sung vào sơ yêu lý lịch để trở thành kinh nghiệm quý giá trong CV xin việc của bạn, nhưng đối với việc thì chắc chắn rằng các công cụ này cực kỳ hữu ích cho công việc của bạn, giúp cho năng suất lao động của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

  Theo bạn thì những công cụ nào bạn thấy rằng có thể giúp ích cho công việc của QA thì hãy chia sẻ với tôi nhé.

  Nguồn: http://www.softwaretestinghelp.com/5-must-have-non-testing-tools-for-testers/
  Nguồn: Viblo


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.