Tìm hiểu về Augmented Reality (AR) và công cụ Vuforia • Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, hiện nay có rất nhiều những ứng dụng táo bạo được áp dụng và đưa vào thực tế. VD như Tissot đã dành riêng cho 1 trang web để giúp khách hàng có thể thử trước mẫu đồng hồ muốn mua. Việc cần làm là bạn đeo miếng giấy đánh dấu vào cổ tay và giơ nó ra trước webcam của máy tính , và bạn có thể dễ dàng xem được các mẫu sản phẩm khi đeo trên tay mình giúp đưa ra được cái nhìn tổng quan nhất... Làm sao để có thể đem lại những lợi ích như vậy , ở bài viết này tôi muốn tìm hiểu thêm về Augmented Reality (AR) hay còn gọi là Tương tác thời gian thực / thực tế ảo và công cụ phát triển Vuforia của Qualcomm.

  Augmented Reality (AR) là gì ?

  Là công nghệ dùng máy tính mô phỏng làm xuất hiện sự hiện diện vật lý trong những môi trường thực hay thế giới tưởng tượng của chúng ta, làm xuất hiện những đồ vật 3D trong trí tưởng tượng bằng các dữ liệu đã được mã hóa thông qua các lớp thông tin hỗ trợ và được hiển thị trên các thiết bị điện tử chạy trên hệ điều hành Android hay iOS. Nói theo cách khác thì nó là công nghệ giúp cho bạn quan sát những vật thể trong thế giới thật thông qua màn hình một thiết bị điện tử, không những thế nó còn có thêm các thông tin liên quan đến vật thể đó , VD như khi bạn đưa camera đến quả táo , thì trên màn hình thiết bị sẽ có hình ảnh quả táo và các thông tin về nguồn gốc cũng như giá trị dinh dưỡng ... ngoài việc dựa trên hình ảnh , thông tin còn được tối ưu nhờ vào các dữ liệu đến từ các thành phần như GPS, la bàn , gia tốc kế...

  Qualcomm Vuforia đóng vai trò gì trong thế giới AR?

  Vuforia là một nền tảng được Qualcomm phát triển, giúp cho các lập trình viên có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Bộ công cụ lập trình vuforia hỗ trợ cả hai hệ điều hành iOS và Androd với các API được cung cấp tương thích với ngôn ngữ lập trình C++ , Java , Objective-C và .Net.
  Vuforia có một thư viện hình ảnh đồ sộ và khả năng nhận biết vật thể phát triển, mã hiệu nhận biết không nhất thiết phải là một hình ảnh cụ thể mà có thể sử dụng các dữ liệu riêng , các mã QR... ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế các vật thể 3D một cách đơn giản không tốn quá nhiều effort nhờ công cụ Multi-Targets .

  Đặc biệt Qualcomm còn mở rộng nền tảng thực tế ảo Vuforia với điện toán đám mây , giúp các nhà phát triển có thể truy suất vào đám mây dữ liệu của Qualcomm . Ngoài 100 hình ảnh được lưu dữ sẵn trong phần mềm , lập trình viên còn có thể cập nhật thêm nhiều hơn thông qua công cụ lưu trữ trực tuyến này

  Hiện nay có rất nhiều các app đang sử dụng nền công nghệ thú vị này.
  Nguồn: Viblo


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.