Khảo sát 100.000 lập trình viên toàn cầu về ngôn ngữ lập trình bị ghét nhất và kết quả bất ngờ • Theo cuộc khảo sát developer năm 2018 của Stack Overflow, được techrepublic công bố vào thứ ba vừa rồi, Rust là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất. Đây là năm thứ ba liên tiếp mà ngôn ngữ được hỗ trợ bởi Mozilla đã chiếm top đầu trong cuộc khảo sát này.

  Có thể bạn quan tâm:

    Ngôn ngữ lập trình nào bị ghét nhất?
    Bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất 2018 theo TIOBE Index và RedMonk

  Sau Rust, ngôn ngữ yêu thích tiếp theo là Kotlin, sau đó là Python ở vị trí thứ ba. Ngôn ngữ thứ tư được yêu thích nhất là TypeScript và thứ năm là Go của Google. Nếu năm ngoái Perl là ngôn ngữ bị “ghét” nhất thì năm ngay vị trí này lại thuộc về Ngoài ra cho năm thứ ba liên tiếp, Visual Basic 6 – ngôn ngữ hướng đối tượng do Microsoft phát triển vẫn được cho là ngôn ngữ “đáng sợ nhất.”

  Theo các cuộc khảo sát, mặc dù các nhà phát triển vẫn ưu ái bình chọ Rust là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất, nhưng JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất và đã có sáu năm hoạt động. Python là phát triển nhanh nhất.

  Trong số những người được khảo sát, gần 75% cho biết họ thực sự vui mừng cho sự phát triển của AI hơn là lo lắng về nó. Hơn 80% nói rằng lo lắng lớn nhất của họ không xoay quanh việc AI sẽ thay thế công việc của họ.

  Tuy nhiên, có những thách thức khác với AI và machine learning như sự công bằng và đạo đức. Hầu hết các nhà phát triển nghĩ rằng những người sáng tạo ra công nghệ này phải chịu trách nhiệm về nó, và chỉ có khoảng ¼ số người được hỏi cảm thấy rằng cần có một cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm chính. Mặc dù, 58% nói rằng ban quản lý cấp cao sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng về việc đảm bảo rằng toàn bộ code đều không trái đạo đức.

  Chỉ có khoảng 16% các nhà phát triển đang tích cực tìm kiếm công việc, và 60% là các ứng cử viên thụ động, mà theo Stack Overflow định nghĩa là “những người không tìm kiếm công việc mới, nhưng vẫn sẽ cân nhắc các cơ hội đưa ra cho họ”.

  Có khoảng 57% các developer với ít hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên môn, và khoảng 75% người trả lời khảo sát dưới 35 tuổi. Trên toàn thế giới, mức lương của developer trung bình là 55.000 đô la, nhưng mức lương này thay đổi rất nhiều. Chẳng hạn, các developer ở Mỹ có mức lương trung bình lên tới 100.000 USD.

  Để duy trì cũng như trau dồi kinh nghiệm, gần một nửa số người được khảo sát cho biết họ đã tham gia chương trình bootcamp để mở rộng kỹ năng của họ. Tuy nhiên, 90% tất cả các developer cũng đã tự học một số ngôn ngữ, framework hoặc công cụ mới nhằm để không bị tụt hậu.

  Techtalk


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.