Mark Zuckerberg gởi tâm thư xin lỗi người dùng về sự cố lộ thông tin bảo mật • Mark Zuckerberg vừa mới tải một chia sẽ trên mới trên trang Facebook cá nhân của mình, giải thích về scandal lộ thông tin người dùng cho các công ty tư nhân

  Ông nhấn mạnh rằng việc bảo vệ dữ liệu của user là trọng trách mà Facebook luôn đặt lên hàng đầu. Tuy vậy, ông cũng cho rằng công ty đã phạm phải sai lầm đáng tiếc trong quá trình phát triển. Đây là điều mà không ai mong muốn và Mark đã cố gắng tìm hiểu và khắc phục tình hình.

  Có thể bạn quan tâm:

    Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức, Facebook họp khẩn cấp
    Christopher Wylie - "Ngôi sao" đang nổi nhờ tố cáo Facebook là ai?

  Mark cũng giải thích việc công ty thu thập dữ liệu từ người dùng nhằm mục đích để cải thiện trải nghiệm user và tối ưu hóa dịch vụ mà hãng mang lại.

  I want to share an update on the Cambridge Analytica situation — including the steps we've already taken and our next…

  Mark Zuckerberg 发布于 2018年3月21日

  Khi Facebook chính thức được phát hành vào 2007, hãng muốn tăng tính kết nối cộng đồng cho mạng xã hội với những tính năng như thông báo ngày sinh nhật, hiển thị ví trị bạn bè, etc… Để làm được điều đó, Facebook cho phép người dùng đăng nhập và chia sẻ thông tin về bạn bè của họ.

  Trong năm 2013, Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge, đã viết ra một quiz app. Với tính năng độc đáo, đã có hơn 300,000 lượt tải về cũng như là các thông tin do cá nhân chính người dùng được chia sẻ. Với cách thức cũng tương tự như Facebook, Kogan cũng đã thu thập được hàng triệu dữ liệu từ người dùng.

  Điều này đã thay đổi vào 2014 khi Facebook bắt đầu hạn chế lượng data mà ứng dụng có thể truy cập. Quan trọng hơn, những ứng dụng như của Kogan sẽ không thể lấy thông tin từ người dùng nếu không được sự cho phép. Ngoài ra, các developer cũng được yêu cầu phải có sự chấp thuận của Facebook mới có quyền lấy những thông tin nhạy cảm từ user.

  Tuy vậy, một nhà báo của The Guardian đã cảnh báo rằng Kogan đã chia sẻ dữ liệu của người dùng Facebook từ app của ông với Cambridge Analytica trong năm 2015. Điều này hoàn toàn vi phạm các điều luật bảo mật của Facebook. Do đó, hãng ngay lập tức cấm ứng dụng này ra khỏi platform cũng như yêu cầu cả Kogan và Cambridge Analytica phải xóa đi các thông tin mà họ đã thu thập được trước đó.

  Thật không may là họ vẫn không hề làm theo yêu cầu của Facebook. Hãng chỉ thật sự biết được điều này vào tuần trước qua các bài viết của The Guardian, The New York Times và Channel 4. Facebook nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho phía bên kia.

  Cambridge Analytica cũng lên tiếng, cho rằng công ty đã tuân thủ và xóa các dữ liệu theo như yêu cầu của Facebook. Hiện cả hai bên đang cùng nhau làm sáng tỏ vấn đề trên với sự hỗ trợ từ một bên thứ ba.

  Mark Zuckerberg nhấn mạnh rằng vấn đề này không chỉ nằm ở việc Kogan và Cambridge Analytica đã phản bội niềm tin của Facebook mà còn là việc chính công ty đã làm thất vọng người dùng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

  Ông chủ của Facebook khẳng định rằng hãng đã rút ra bài học và hiện đang lên kế hoạch để sửa chữa lỗi lầm. Bắt đầu với việc rà soát lại toàn bộ các app có sử dụng hoặc liên kết với dịch vụ của Facebook. Nếu có bất cứ hành vi mờ ám nào thì ứng dụng đó ngay lập tức sẽ bị loại trừ và cấm khỏi Facebook.

  Mặt khác, dữ liệu chia sẻ sẽ bị hạn chế và kiểm soát gắt gao hơn trước nhằm tránh phải trường hợp tương tự trong tương lai. Để có được quyền truy cập thông tin, developer không chỉ cần có sự cho phép mà còn phải kí vào một bản cam kết nhằm có thể lấy dữ liệu từ người dùng.

  Cuối cùng, người dùng sẽ được cung cấp một tool giúp theo dõi những ứng dụng có quyền truy cập thông tin của họ. Người dùng khi đó sẽ được toàn quyền cho phép hoặc ngừng cung cấp thông tin của cho các app ấy.

  Một lần nữa, Mark Zuckerberg quyết tâm không để tương lai lặp lại trường hợp đáng tiếc như trên. Dù rằng quá khứ là không thể thay đổi nhưng hãng vẫn có thể học hỏi từ nó và thay đổi. Vị CEO trẻ tuổi cũng cho biết ông sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn dành riêng cho vấn đề này nhằm bảo đảm mọi việc sáng tỏ và rõ ràng nhất có thể.

  Hiện tại, bài post đã thu hút được hơn 45k chia sẽ và hơn 140k lượt tương tác. Tuy có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng vị CEO vẫn chưa thật sự dứt khoát cũng như cần phải triệt để hơn nhưng phần nào cũng ủng hộ cách mà Mark Zuckerberg đã đối diện với vấn đề.

  Techtalk 


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.