Hãy cẩn thận khi sử dụng Wifi Công Cộng và các mạng Wifi miễn phí • Như các bạn đã biết thì kể từ ngày mùng 2 tháng 9 năm 2016 mạng Wifi đã được cung cấp hoàn toàn miễn phí ở Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội và các khu vực lân cận. Ngoài thủ đô Hà Nội ra thì các thành phố lớn khác ở trong nước như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An… cũng đã được cung cấp và lắp đặt các trạm phát Wifi miễn phí ở một vài địa điểm rồi, trong tương lai chắc chắn mạng Wifi Free sẽ còn được phủ sóng nhiều nơi hơn nữa.

  Thực ra thì việc cung cấp Wifi miễn phí đã được triển khai tại rất nhiều nước trên thế giới rồi. Nước Mỹ là một trong những nước đi đầu về công nghệ này, họ có những trạm phát wifi miễn phí từ những năm 2003 và cho đến nay thì họ đã lắp đặt cho hơn 60 thành phố.

  Mối nguy hiểm khi sử dụng mạng Wifi công cộng (Wifi miễn phí)

  Mạng wifi công cộng giúp chúng ta thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng. Bên cạnh những lợi ích mà mạng wifi miễn phí mang lại thì có rất nhiều mối nguy hiểm nếu như bạn không sử dụng đúng cách.

  Wifi công cộng thực sự là rất khó kiểm soát, dữ liệu của người dùng có thể bị thu thập một cách bí mật vào những mục đích xấu.

  Hacker có thể truy cập vào mạng Wifi miễn phí đó và tìm ra các lỗ hổng bảo mật để đánh cắp các thông tin cá nhân của bạn.

  Các chuyên gia cho biết người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính khi sử dụng mạng Wi-Fi miễn phí tại các thành phố, bao gồm: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle hay MitM), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing):

  • Tấn công nghe lén Man In the Middle (MiTM) : Kiểu tấn công này rất phổ biến (phổ biến nhất), đươc nhiều hacker áp dụng. Chúng sẽ theo dõi và can thiệp vào dữ liệu kết nối vào-ra trên thiết bị kết nối Wi-fi của bạn. Nó cũng có thể hướng người dùng đến những trang web độc hại để lừa người dùng lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài mã độc vào máy để có thể truy cập từ xa. Mạng Wi-fi công cộng cũng mở ra cơ hội cho kẻ tấn công trên cùng một mạng, thậm chí là mạng Wi-fi đó là hợp pháp, không phải mạng giả mạo. Bạn cần tránh vào mạng Wi-fi nào không có mật khẩu cũng như gửi dữ liệu ra ngoài mà không mã hoá, vì dữ liệu đó rất dễ bị kẻ xấu “tóm” được.

  • Ngoài ra còn một kiểu tấn công khác nữa đó là Evil Twin : Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wifi giả mạo, và một khi bạn đăng nhập vào mạng Wifi do chúng tạo ra thì mọi thông tin, dữ liệu của bạn gửi đi chúng đều nắm được hết. Ví dụ như kẻ tấn công sẽ tạo ra một mạng Wi-fi công cộng, đặt cho mạng đó một cái tên nghe có vẻ rất thuộc quán cà phê mà bạn đang ngồi, như “Coffee ABC”. Nếu bạn không cảnh giác và kết nối vào mạng Wi-fi đó thì mạng này sẽ ghi nhận lại mọi thứ, từ các chi tiết bạn nhập vào như mật khẩu ngân hàng, cho đến những dữ liệu nhạy cảm khác ...

  Dữ liệu cá nhân bị bán với giá rẻ mạt

  Việc mọi người vô tư sử dụng các sản phẩm và dịch vụ “miễn phí” này, sẵn sàng đánh đổi sự riêng tư của mình. Nhiều người không đọc các điều khoản sử dụng. Hoặc đôi khi, chính bản thân các chính sách được viết mơ hồ, khó hiểu và dài dòng. Vì thế, mọi người dễ dàng trao đổi dữ liệu và sự riêng tư của họ.

  Hãy hình dung quy mô dữ liệu cá nhân của bạn và những người khác (bao gồm các thông tin về tài chính, lịch sử mua sắm hay dữ liệu về sức khỏe…), sau nhiều năm thu thập. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu chúng được bán cho một tập đoàn nước ngoài bạn không biết? Sẽ ra sao nếu công ty bảo hiểm của bạn nắm được các dữ liệu? Hay nếu một nhóm tội phạm có tổ chức lấy cắp tất cả thông tin này?

  Làm thế nào để sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn nhất ?

  Nếu chỉ sử dụng thông thường, thì Wi-fi công cộng không có gì nhiều để bàn. Nhưng nếu trong máy tính của bạn có nhiều dữ liệu quan trọng thì khi dùng Wi-fi công cộng luôn tiềm ẩn nguy cơ là bạn sẽ bị mất dữ liệu, thiết bị của bạn sẽ bị nhiễm virus hoặc malware các loại. Thậm chí Wi-fi có mật khẩu hẳn hoi thì vẫn có những người khác trong cùng mạng Wi-fi rắp tâm những ý đồ gì đó khó biết trước được.

  Chẳng lẽ vì một lý do sợ lỗ hổng bảo mật mà chúng ta lại không dám sử dụng Wifi miễn phí sao ? Câu trả lời là KHÔNG ! Vẫn sử dụng chứ, nhưng bạn nên sử dụng một cách khôn ngoan nhất. Những giải pháp bên dưới có thể ít nhiều giúp cho bạn nếu bạn chưa cảm thấy tự tin "ngồi cà phê" để truy cập Internet.

  1. Luôn sử dụng Orbot hoặc VPN để kết nối với mạng internet.
  Hai chương trình này sẽ ẩn danh của bạn hoặc mã hóa các dữ liệu của bạn khiến cho kẻ gian không thể theo dõi bạn được. Tuy nhiên bạn nhớ cập nhật (update) các công cụ này thường xuyên.

  2. Cài chương trình chống virus vào máy. Cũng như thường xuyên quét máy và cập nhật phiên bản mới để bảo vệ máy của bạn khỏi các phần mềm độc hại. Các chương trình diệt virus phổ biến có Avast, Norton Anti-virus,…Tuyệt đối không bao giờ cập nhật update phần mềm khi đang sử dụng một mạng internet công cộng, trừ khi bạn kết nối thông qua Tor hoặc VPN.

  3. Đảm bảo hệ điều hành và trình duyệt web luôn được cập nhật update các bản vá lỗi để đối phó với các chủng phần mềm độc hại mới.

  4. Cài Https Everywhere. Đây là add-on giúp bạn kết nối vào bản https (phiên bản an toàn) của tất cả các web mà bạn muốn truy cập.

  5. Không nên kết nối vào các mạng internet khả nghi. Đôi khi tội phạm mạng thiết lập các trạm wifi miễn phí cốt là để dụ bạn vào tròng. Bạn nên xét chế độ hỏi trước khi kết nối vào mạng wifi công cộng thay vì để chế độ tự động.

  6. Tuyệt đối không bấm đồng ý cài đặt các chương trình lạ tự nhiên pop-up vì có thể hacker đang định kiểm soát máy của bạn thông qua các phần mềm độc hại.

  7. Tắt chế độ kết nối tự động vào các điểm wifi trên máy tính và di động, bạn nên chủ động kết nối vào internet khi bạn cần.

  8. Sử dụng xác nhận 2 bước (đặt mật khẩu 2 lớp) cho các tài khoản online quan trọng của bạn như email, facebook, microsoft, …

  9. Tuyệt đối không public các thông tin cá nhân quan trọng của bạn, ví dụ như số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ nhà,…
  Có một số mạng wifi công cộng miễn phí chỉ cho bạn kết nối khi bạn cung cấp các thông tin cá nhân như email, địa chỉ, số điện thoại,… Nếu không cần thiết thì tốt nhất đừng kết nối với các mạng này. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng mạng internet kiểu này, tốt nhất bạn nên tạo một tài khoản giả và cung cấp các thông tin giả. Ngoài ra tuyệt đối không bao giờ dùng các tên đăng nhập/username và mật khẩu quen thuộc mà bạn vẫn hay dùng.

  10. Nếu như bạn sử dụng Laptop để kết nối với Wifi công cộng thì bạn hãy tắt chế độ chia sẻ các file trong máy tính đi, không thì người khác có thể truy cập và lấy bất cứ dữ liệu gì đang được Share trên máy tính của bạn đó.

  11. Chọn kiểu kết nối Wifi là Public Network thay vì Home Network. Riêng tài khoản ngân hàng, hay các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì tuyệt đối bạn không nên đăng nhập vào các mạng Wifi Công Cộng này. Tin mình đi, bạn sẽ phải hối hận khi quá chủ quan với cái suy nghĩ ”chắc nó trừ mình ra” đấy.

  12. Bạn nên giữ kĩ điện thoại và máy tính của mình, đặc biệt lúc nào cũng có mật mã khóa máy. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

  Phần mềm hỗ trợ sử dụng Wifi nơi công cộng an toàn

  Fake IP là một việc nên làm trong trường hợp bạn sử dụng dụng Wifi chùa và Wifi nơi công cộng. Hacker sẽ khó tìm ra bạn hơn nhờ vào việc bạn tạo ra một dải địa chỉ IP giả khi truy cập vào internet. Bạn có thể tìm hiểu thêm để cài phần mền này cho máy tính hoặc mobile tương ứng ...

  Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn

  Nguồn tham khảo:
  https://medium.com/matter/heres-why-public-wifi-is-a-public-health-hazard-dd5b8dcb55e6
  https://blogchiasekienthuc.com/dan-cong-nghe/hay-can-than-khi-su-dung-wifi-cong-cong.html
  ...
  Nguồn: Viblo


Hãy đăng nhập để trả lời
 

Có vẻ như bạn đã mất kết nối tới LaptrinhX, vui lòng đợi một lúc để chúng tôi thử kết nối lại.