Changpeng Zhao là nhà sáng lập và CEO của Binance – sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Tuy là một tỷ phú tiền kỹ thuật số được Forbes xếp hạng, ông lại tỏ ra khá thờ ơ: "Tôi thực sự không quan tâm đến thứ hạng của Forbes. Tôi cho rằng đó là một số liệu vô nghĩa khi bạn đạt đến một điểm nhất định".

Từ cậu bé lật hambuger ở McDonald’s đến tỷ phú tiền số: Ngủ muộn dậy cũng muộn, đến công ty chỉ làm đúng một việc chính - Ảnh 1.

Dù vậy, điều đó không có nghĩa là tự do tài chính không quan trọng với Zhao. Năm 12 tuổi, ông cùng gia đình từ Trung Quốc nhập cư vào Canada. Để có thêm tiền trang trải cuộc sống, ông làm công việc lật hamburger tại McDonald’s và làm việc theo ca qua đêm tại một trạm xăng. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD.

Từ cậu bé lật hambuger ở McDonald’s đến tỷ phú tiền số: Ngủ muộn dậy cũng muộn, đến công ty chỉ làm đúng một việc chính - Ảnh 2.

Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền số lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch chỉ trong 180 ngày. Zhao chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi vẫn chưa bằng nhiều tập đoàn lớn trên thế giới nhưng có đủ tiền để làm những gì mình muốn ở quy mô hiện tại. Nút thắt cổ chai (điểm tắc nghẽn trong hệ thống) của chúng tôi không phải tiền mà là con người".

Công ty của Zhao đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Điều này đôi khi khiến hệ thống gặp áp lực trong việc chiêu mộ thêm nhân tài để thực hiện các dự án mới.

Một ngày điển hình của Zhao

Zhao cho biết ông hiện không còn xử lý trực tiếp hoạt động hàng ngày của Binance. Thay vào đó, vị CEO dành phần lớn thời gian để tuyển dụng người tài cho công ty.

Zhao nói: "Tôi nghĩ rằng một CEO thường dành hầu hết thời gian cho 3 việc: gọi vốn đầu tư, đưa ra hướng đi đúng đắn và tìm đúng người. May mắn là tôi không cần phụ trách 2 việc đầu tiên".

Dù không bị ràng buộc bởi những thứ nhỏ nhặt của việc điều hành công ty nhưng lịch trình của Zhao lại không giống nhiều CEO công nghệ khác như dậy sớm và thiền định.

Vị CEO chia sẻ: "Tôi ngủ muộn và thức dậy cũng muộn. Tôi bắt đầu mọi thứ vào lúc 9 giờ sáng. Sau đó, tôi làm việc đến tận nửa đêm. Nếu mệt, tôi sẽ ngủ một giấc ngắn. Tuy nhiên, việc đó không quá thường xuyên vì tôi có trung bình từ 15 đến 20 cuộc họp và cuộc gọi mỗi ngày".

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, Zhao có thể xử lý tới 25 – 30 cuộc họp và cuộc gọi khác nhau. Đôi khi, việc Binance phát triển quá nhanh cũng gây ra một số vấn đề quản lý nội bộ và Zhao sẽ trực tiếp giải quyết chúng.

Ông chia sẻ: "Đầu năm nay, tôi đã nói rằng Binance cần giảm tốc độ tuyển dụng. Nhưng sau đó doanh nghiệp của chúng tôi và số lượng người dùng phát triển với tốc độ chóng mặt. Tất cả các nhóm của công ty đều căng thẳng. Vì vậy, tôi phải tuyển dụng thêm người với tốc độ chưa từng có. Thời điểm hiện tại, Binance đang tìm kiếm chuyên gia trong mọi lĩnh vực, từ công nghệ, tài chính, marketing, nhân sự và pháp lý".

Từ cậu bé lật hambuger ở McDonald’s đến tỷ phú tiền số: Ngủ muộn dậy cũng muộn, đến công ty chỉ làm đúng một việc chính - Ảnh 3.

Lời khuyên sự nghiệp

Tỷ phú 44 tuổi khuyên người trẻ: "Công việc mà họ chọn nên là thứ mà họ thích, thứ mà họ giỏi và thứ có giá trị với người khác. Họ cần tìm ra công việc là điểm giao nhau của 3 điều đó. Một khi tìm được, họ sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Tại Binance, chúng tôi không chỉ tuyển người có kỹ năng mà còn phải có đam mê. Chúng tôi có nhiều vấn đề nội bộ và tôi tin rằng đến nay, Binance có thể khắc phục được là nhờ đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và đam mê. Họ tự mình thúc đẩy mọi thứ và cố gắng để hoàn thành công việc. Đó là tiêu chí số 1 mà tôi tìm kiếm khi tuyển dụng".