Mới đây, một vài thông tin mới về USB4 đã được công bố, đây là những tín hiệu tích cực cho người dùng. Cụ thể, USB4 sẽ nhanh hơn, cải thiện được độ tương thích và người dùng sẽ không còn phải quan tâm tới cổng hay cáp kết nối nữa. 

USB4 đã chính thức được công bố vào hồi tháng 3.

USB4 đã chính thức được công bố vào hồi tháng 3, cũng với rất nhiều hứa hẹn liên quan tới tính năng. Nhưng chỉ tới bây giờ, những thông số kỹ thuật mới chính thức được tiết lộ cho những người đam mê công nghệ.

Sau đây là 3 điểm cải thiện chính của USB4 so với USB 3:

Tốc độ nhanh hơn. Tốc độ của USB4 đạt tới 40 gigabit mỗi giây, nhanh gấp đôi so với phiên bản USB 3 mới nhất, và nhanh gấp 8 so với một USB 3 cơ bản. Như vậy, chiếc USB4 sẽ hỗ trợ tối đa tốc độ cho các cáp và giao diện trước đó.

Tương thích Thunderbolt 3. Thunderbolt 3 là ứng dụng USB 3 độc quyền của Intel, xuất hiện trên các vi mạch Intel và công nghệ ủy quyền. Tuy nhiên, gần đây Intel đã nhận ra các bất cập trong sở hữu độc quyền công nghệ này, và đã đồng ý miễn phí sử dụng nó. Vì vậy, mọi thiết bị USB4 đều có thể tương thích với công nghệ này.

Cải thiện đồ họa và phân chia dữ liệu. Trong khi chiếc USB 3 đi đầu trong khả năng sử dụng 1 cáp duy nhất cho điện, dữ liệu và tín hiệu video, nhưng tốc độ của cáp này còn hạn chế theo cài đặt của người dùng. Với USB4, tốc độ truyền sẽ ít bị hạn chế hơn.

Ngoài ra, USB4 cũng không yêu cầu một cổng kết nối mới. Trước đây, ta chuyển đổi từ cổng chữ nhật lớn sang cổng hình thang nhỏ hơn, rồi cổng hình thang to hơn, rồi lại thành các cổng USB-C mảnh dẹt. Vì vậy, hiển nhiên, người dùng sẽ không mong muốn lại có thêm một cổng kết nối mới.

Tuy nhiên, để chiếc USB4 chính thức xuất hiện sẽ cần thêm rất nhiều thời gian, và giá thành của công nghệ này cũng sẽ đắt đỏ hơn. Với những công nghệ mới, cùng khả năng truyền tải nhiều thông tin, việc sản xuất các USB này cũng khó khăn hơn. Ngoài ra, mặc dù các thông số đã được công bố, nhưng để chính thức được đưa lên thị trường, sản phẩm này cũng cần ít nhất 1 năm.

Thông tin cuối cùng là về cái tên. Nền công nghiệp phần cứng thường đặt ra những cái tên khá “tệ hại”, là USB 3 chính là một ví dụ. Điều này làm cho việc biết được phiên bản USB nào được hỗ trợ là rất khó khăn, cũng như ý nghĩa của chúng. Và hiện tại, thì USB mới tạm thời sẽ được gọi là USB4.

Trong chia sẻ với truyền thông, Brad Saunders, CEO của tập đoàn USB Promoter khẳng định rằng họ chỉ muốn đơn giản hóa mọi thứ để tránh gây nhầm lẫn cho người dùng.

Cụ thể, ông chia sẻ: “Chúng tôi không có ý định làm ra các USB4.0, 4.1, 4.2. Chúng tôi chỉ đơn thuần muốn đặt ra một cái tên đơn giản nhất.”

Theo TechCrunch