UX & UI Design là cái quái gì?

Design là một thuật ngữ vô cùng rộng lớn và nó không giới hạn trong ngành kế đồ hoạ. Khi một ai đó nói rằng “Tôi là Designer“, thì bạn sẽ không hiểu rõ ràng công việc anh ấy đang làm là gì. Có rất nhiều hướng đi và trách nhiệm cần phải làm để cho ngành thiết kế này trụ vẫn đến ngày hôm nay.

Design có một vai trò quan trọng và liên quan tới một loạt các lĩnh vực như: thiết kế đồ hoạ, thiết kế dệt may, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế gốm sứ, thiết kế in ấn và nó có thể làm nhiều hơn thế nữa. Với sự đổ bộ tương đối lớn của các công ty công nghệ hiện nay. Họ tập trung tạo giao diện cho màn hình máy tính, điện thoại, từ đó nhiều vai trò design được ra đời nhiều hơn.

Hiện tại, UX Developer hoặc UI designer là hai nghề nghiệp thiết kế mới,chúng đang nổi lên một cách nhanh chóng và có thể phát triển mạnh hơn nữa ở tương lai. Hai thuật ngữ này có thể xa lạ với các nhà thiết kế đến từ ngành công nghiệp khác.

Làm rõ hai khái niệm UX & UI

UX design đề cập đến việc trải nghiệm người dùng, trong khi đó UI design tập trung vào giao diện người dùng. Cả hai điều này rất quan trọng đối với một phần mềm và cần phối hợp chặt chẽ với nhau.

UX is User Experience

UX là viết tắt của User Experience được dịch ra là trải nghiệm người dùng. UX design là một lĩnh vực tương đối mới, nhiều công ty công nghệ hiện tại đang cần người trong lĩnh vực này, nếu họ muốn thu hút và giữ chân khách hàng.

Với rất nhiều người, họ có thể hiểu nhầm trong cái tên UX design. Họ sẽ nghĩ rằng cụm từ design sẽ liên quan tới các công việc như sự sáng tạo, màu sắc, đồ hoạ. Nhưng thực sự cái cốt lõi nó muốn hướng đến là nằm ở chức năng. Đó là quá trình diễn ra đằng sau sản phẩm, cung cấp trải nghiệm liền mạch cho những người sử dụng chúng.

Công việc UX designchắc chắn bị hiểu nhầm và không được mọi người xem đây là một nghề thực sự!

UX & UI Design là cái quái gì?

Biết khách hàng mục tiêu là ai, và làm thể nào để giúp khách hàng tăng năng suất trải nghiệm với một cách tối ưu nhất, đó là công việc của UX Design Team.

Các nhà thiết kế UX thường tập trung vào phát triển các sản phẩm kỹ thuật số, nhưng lý thuyết và quy trình cũng có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác.

Công việc của UX design bao gồm các việc như sau:

Lên chiếc lược và nội dung:

 • Phân tích đối thủ
 • Phân tích khách hàng
 • Chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung

Wireframing and Prototyping :

 • Wireframing
 • Prototyping
 • Kiểm thử/ lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển

Thực thi và phân tích:

 • Phối hợp với các nhà thiết kế UI UX
 • Phối hợp với các nhà lập trình viên
 • Theo dõi mục tiêu và tích hợp
 • Phân tích/ lặp lại

Vì vậy, một phần tiếp thị, một phần thiết kế, một phần quản lý dự án; vai trò UX thật sự phức tạp, đầy thách thức và thật sự linh hoạt. Bạn thấy đấy, công việc phân tích và kiểm thử được lặp đi lặp lại tận 2 lần. Cuối cùng, mục đích là kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng qua một quá trình thử nghiệm và sàng lọc nhằm đáp ứng cả hai mặt của mối quan hệ.

UI is User Interface

UI được viết tắt từ User Interface dịch ra là giao diện người dùng.

UX UI Design

Việc sáng tạo một giao diện tốt thực sự là một thử thách, bởi vì chúng ta phải thiết kế làm sao cho nó trực quan nhất có thể.

Ở một cuộc nghiên cứu, mọi người được hỏi rằng. Nếu cho họ chọn lựa giữa thích điện thoại Samsung hay điện thoại Apple. Hầu hết mọi người đều nói rằng họ thích Apple. Mặc dù cả hai thương hiệu đều có cùng trải nghiệm về hiểu năng và tốc độ, nhưng mọi người thường thích cái này hơn cái kia, tại sao?

Đối với câu hỏi tại sao họ thích điện thoại Apple tốt hơn, câu trả lời là nhất quán và ngay lập tức là : “Tôi thấy điện thoại Apple trực quan hơn nhiều”.

Đó chính là sự tuyệt vời nằm ở giao diện. Giao diện của các sản phẩm Apple thật sự rất tốt và sang trọng. Giao diện người dùng càng liền mạch, sản phẩm càng cảm thấy trực quan.

Công việc của UI design bao gồm các phần như sau:

Xem xét và cảm nhận:

 • Phân tích khách hàng
 • Nghiên cứu thiết kế
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ hoạ
 • Hướng dẫn người dùng

Phản ứng và tương tác

 • Tạo mẫu giao diện
 • Tương tác và xây dựng chuyển động
 • Thích ứng với mọi kích thước màn hình thiết bị
 • Triển khai với nhà lập trình viên

Một nhà thiết kế UI làm cho sản phẩm dễ dàng và trực quan hơn cho mọi người sử dụng. Người thiết kế UI làm việc trên các khu vực nơi người dùng tương tác trực tiếp với sản phẩm.

Một sản phẩm trông nhìn đẹp mắt nhưng khó sử dụng là sự thể hiện của UI tốt và UX tồi. Ngược lại, một sản phẩm dễ dùng nhưng giao diện không tốt là sự thể hiện của UX tốt và UI tồi.

Khi bạn nghĩ về nó, câu nói trên hoàn toàn đúng theo quan điểm của người dùng. Nếu một trong hai UI hoặc UX kém, người dùng sẽ cảm nhận được một sản phẩm kém hơn. Điều đó có nghĩa là, cả UI và UX đều cần nhiều hơn chứ không nên riêng lẻ. Nó thật sự tuyệt vời khi chúng kết hợp hoàn hảo với nhau. Bằng cách mở rộng sản phẩm, chúng ta sẽ làm nên một sản phẩm hoàn hảo và thú vị hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế UI Design. Mình xin giới thiệu cho các bạn một khoá học đến từ Coder.Tokyo. Khoá học này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và thực hành chúng một cách đơn giản. Các bạn nhớ share, like để ủng hộ tụi mình nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://hackernoon.com/what-is-ui-ux-design-1f01e9dbbf02