Nội dung quảng cáo về chủ nghĩa phát xít hoặc phủ nhận Holocaust (cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã) sẽ không còn được lưu trữ trên Youtube.

Youtube cấm các nội dung liên quan đến Đức Quốc xã. Ảnh Getty.

Youtube đã quyết định cấm nội dung quảng cáo hệ tư tưởng Đức quốc xã trên tất cả các dịch vụ của mình. Công ty khẳng định họ sẽ không lưu trữ các video “tôn vinh” các quan điểm hay tài liệu của chủ nghĩa phát xít nhằm phủ nhận sự tồn tại của Holocaust sau nhiều năm chính Youtube cho phát hành các ấn phẩm về việc truyền bá các lý thuyết thù hận và âm mưu thù địch này.

Thêm vào đó, Youtube vừa qua cho biết họ sẽ cấm bất kỳ nội dung video nào ủng hộ sự phân biệt đối xử, như phân biệt giới tính, chủng tộc, đẳng cấp, tôn giáo và có xu hướng kích dục…

Cụ thể là các video về sự phân biệt đối xử của người Viking, nhằm quảng bá tư tưởng hoặc nội dung của Đức Quốc xã, phủ nhận các sự kiện bạo loạn đã xảy ra và được ghi chép, chẳng hạn như cái chết của hàng triệu người Do Thái trong chiến tranh thế giới thứ hai hoặc trường bắn Sandy Hook ở Mỹ.

Những sự cấm đoán bắt đầu từ việc Youtube ngày càng không thể kiểm soát được truyền thông và công chúng, đồng thời cũng hứng chịu áp lực từ các nhà quảng cáo cho rằng nội dung trên Youtube không phù hợp với nội dung quảng cáo của họ. Do đó công ty đã đưa ra lệnh cấm đối với một số phần tử cực đoan cao cấp, bao gồm Alex Jones của Inforwars, trong năm ngoái.

Phần lớn những lời chỉ trích Youtube đã nhắm vào hệ thống khuyến nghị dựa trên thuật toán của YouTube, những thuật toán này giúp giữ mọi người trên trang web bằng cách đề xuất các video mới mà họ có thể quan tâm. Các nhà phê bình cho rằng nó dẫn mọi người tới các video cực đoan hơn, và có thể khuyến khích người dùng tạo ra nhiều các clip với nội dung xấu để tăng số lượt xem và kiếm được một phần doanh thu lớn từ quảng cáo.

Trước động thái phản đối đó, YouTube cho biết những thay đổi đối với thuật toán được giới thiệu ở Mỹ vào tháng 1 đã giảm hơn một nửa số lượt xem nội dung thông tin sai lệch, có hại từ các video được gợi ý cho người dùng. Youtube cũng đã kiểm soát gắt gao hơn đối với những nội dung về các video trên quảng cáo về một phương thuốc thần kỳ cho một căn bệnh nghiêm trọng, hoặc tuyên bố trái đất là phẳng,… Đáng chú ý, Youtube cho biết một hệ thống thuật toán kiểm soát tương tự sẽ được công ty phát triển và đưa ra thị trường ở những nơi khác trên thế giới trong năm nay.

Để giải quyết bài toán về nội dung, Youtube cho biết họ sẽ khuyến khích nhiều tài liệu hơn từ các nguồn có thẩm quyền, chẳng hạn như các kênh truyền hình truyền thống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích sự thay đổi của Youtube. Những thay đổi có thể phải đối mặt với những thách thức từ các chính trị gia bảo thủ, những người đã vươn lên nắm quyền bằng các phương tiện truyền thông xã hội miễn phí. Donald Trump và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hàng đầu đã bày tỏ lo ngại về việc kiểm duyệt của các trang web như YouTube và Nhà Trắng đã đưa ra một công cụ khuyến khích người dân liên hệ với chính phủ nếu họ cảm thấy bị áp lực vì bị cấm hoặc bị mất các dịch vụ truyền thông xã hội vì lý do chính trị.

Hiện nay, YouTube cũng vẫn là mạng xã hội lớn duy nhất cho phép tài liệu từ nhà hoạt động cực hữu Tommy Robinson, người đã bị cấm từ Facebook, Instagram và Twitter.

 Theo The Guardian